Yet Another Stars Rating คือปลั๊กอินสำหรับสร้างรีวิวแบบง่ายๆ ให้กับสินค้าหรือบทความของเรา เราสามารถที่จะให้คะแนนเองหรือว่าให้ผู้อ่านของเราสามารถร่วมโหวตด้วยก็ได้ รองรับ Rich Snippet โดยเมื่อแสดงผลลัพธ์บน Google Search ก็จะแสดงผลการค้นหาโดยมีคะแนนและดาวรีวิวของเราติดด้วย

north-theme-on-gogle
ตัวอย่าง

ปลั๊กอินนี้เตยใช้มาซักพักนึงแล้ว ที่แนะนำเพราะใช้งานง่าย สามารถฝังโค้ดแบบอัตโนมัติหรือใช้ Shortcode ก็ได้ ทำให้สะดวกและควบคุมได้ง่ายกว่าแบบที่เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่ง และเวลาเสริชใน Google ก็ขึ้นจริงๆ หากผ่านการ Index แล้ว

another-star-banner

Features

  • Auto Insert ตั้งค่าให้สามารถแสดงคะแนนโหวตได้โดยอัตโนมัติ
  • Shortcode สามารถที่จะใช้ Shortcode เพื่อกำหนดตำแหน่งแทนแบบอัตโนมัติได้
  • Visitor Vote สามารถกำหนดให้แสดงเฉพาะคะแนนจากผู้เขียนอย่างเดียว หรือผู้อ่านด้วยก็ได้
  • Multi Sets สามารถแสดงแบบ Multi Sets คือแบบมีการจำแนกคะแนนออกเป็นข้อๆ ได้
  • Rich snippet สามารถเลือกประเภทรีวิวได้ด้ 4 แบบ คือ Product, Place, Recipe, BlogPosting
  • Icon Upload สามารถอัพโหลดไอคอนเองได้
  • Custom CSS ตกแต่งด้วย CSS เองได้

การติดตั้งสามารถติดตั้งได้ฟรีจากเมนู Plugins > Add New แล้วเสริชชื่อปลั๊กอินได้เลย

การแทรกรีวิว

หลังจากติดตั้งปลั๊กอินแล้ว เมื่อเราสร้างบทความใหม่ หรือไปที่บทความเก่าที่เคยเขียนไว้ ก็จะมีกล่อง Metabox ของ YASR อยู่ที่ด้านขวาบน เราก็เพียงคลิกเลือกระดับของคะแนนที่เราต้องการจะให้สำหรับรีวิวนั้น เลือกประเภทของรีวิว จากนั้นก็ให้นำ shortcode [yasr_overall_rating] ที่วงกลมไว้ ไปวางในตำแหน่งที่เราต้องการให้ Rating นี้ปรากฏ  หากต้องการให้แสดงตัวโหวตสำหรับคนอ่านด้วย ก็ให้ใส่ shortcode [yasr_visitor_votes] ในตำแหน่งที่ต้องการเช่นกัน

yasr-give-rating

แทรกรีวิวอัตโนมัติ

ไปที่เมนู Settings > Yet Another Stars Rating: Settings ที่แท็บ General Settings

yasr-auto-insert

กำหนด Auto insert options เป็น Yes

What? แสดงคะแนนของใคร ระหว่าง Overall Rating /Author Rating แสดงเฉพาะ rating จากผู้เขียน Visitor Votes แสดงเฉพาะจากผู้อ่าน ในกรณีที่เราต้องการให้ผู้อ่านโหวตเอง Both แสดงทั้งคู่

Where? กำหนดไว้ให้แสดงที่ไหน Before the post  ด้านบนของโพส  After the post ด้านล่างโพส

Size  เลือกขนาดที่ต้องการ

กำหนดข้อความ

เป็นการกำหนดข้อความสำหรับการแสดงผลโหวต โดยเราต้องเซ็ต Insert custom text to sohw before / after stars เป็น YES เสียก่อน ระบบก็จะขึ้นข้อความให้อัตโนมัติ เราสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นคำอื่นก็ได้

custom-text
example-vote2
ตัวอย่าง

ตัวอย่างด้านบน เป็นการแสดงที่หน้าเว็บ อันนี้เป็นแบบใช้ Shorcode นะคะ ทำให้เราเลือกว่าจะวางตรงไหนก็ได้ เลยทำให้แถวแรกกับแถวสองห่างกัน หากใช้แบบอัตโนมัติก็จะเป็นบรรทัดติดกันค่ะ บรรทัดแรกเป็นของผู้เขียน บรรทัดที่สองเป็นของผู้อ่านโหวต

Multi Sets

เป็นการสร้างชุดแจกแจงหัวข้อรีวิวออกมาสำหรับใช้ในแต่ละบทความ โดยเราสามารถสร้างไว้หลายๆ ชุดเพื่อใช้สำหรับรีวิวแต่ละประเภทก็ได้ หลายๆ ปลั๊กอินจะให้เราหัวข้อรีวิวเองในแต่ละบทความ แต่ปลั๊กอินนี้จะให้เราสร้างเป็นเซ็ตไว้ก่อน ดังนั้นรีวิวที่ใช้เซ็ตเดียวกัน ก็จะถูกพิจารณาคะแนนตามเกณฑ์เดียวกัน เป็นต้น

การตั้งค่าให้คลิกแท็บ Multi Set จากนั้นตั้งชื่อเซ็ตในช่อง Name และใส่หัวข้อที่เราต้องการแจกแจงรีวิวในช่อง Element ต่างๆ ถ้าทำเสร็จแล้วก็กด Create New Set ก็จะได้แบบด้านขวามือ สามารถที่จะแก้ไขเพิ่มเติมภายหลังได้

multi-set

การใช้งาน Multi Sets

เมื่อต้องการรีวิวหน้าใดก็ให้เราเลือกลงไปที่ด้านล่างก็จะเจอกับกล่อง Metabox ของ Yes Anoterh Stars Raging: Multiple set ก็ให้เราทำการให้คะแนนตามหัวข้อต่างๆ ที่เราได้ตั้งค่าไว้ แล้วก๊อปปี้ shortcode ด้านล่างไปวางในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

multi-set-shortcode

Aspect & Style

เป็นการกำหนดการรูปแบบของดาวต่างๆ โดยสามารถที่จำเลือกแบบ Light หรือ Dark ก็ได้ รวมถึงสามารถแก้ไข CSS ของปลั๊กอินได้ อย่างในตัวอย่างเราได้ทำการแก้ไขพื้นหลังของตัว Multi set ให้เป็นสีเทาอ่อนแทนค่าเดิมที่เป็นสีเหลืองอ่อน

aspect-style

สำหรับการอัพโหลดรูปดาวหรือรีวิวต่างๆ เองนั้น สามารถอ่านวิธีทำได้ที่นี่

สรุปการใช้งาน

ปลั๊กอินนี้เป็นปลั๊กอินฟรีที่มีตัวเลือกให้ตั้งค่าได้หลายอย่าง รองรับ Google Rich Snippet แสดงผลบน Google ได้ ซึ่งเป็นอะไรที่ดีกับ SEO มาก เพราะคนที่เสริชอ่านสินค้าก็มักจะชอบอ่านโพสที่มีคะแนนรีวิวด้วย ยิ่งถ้าหากเป็นสินค้าที่ให้ผู้อ่านรีวิวแล้วมีคนรีวิวจำนวนมากก็จะยิ่งน่าสนใจ ปลั๊กอินนี้มี Widget ด้วย โดยเราสามารถแสดงคะแนนไว้ที่ sidebar แทนในเนื้อหา แต่น่าเสียดายที่ยังไม่สามารถดึงโพสที่มีรีวิวมาแสดงเรียงกันได้ ถ้าเช่นนั้นเราก็จะสามารถแสดงรีวิวอื่นๆ ในเว็บได้ด้วย เหมือนปลั๊กอิน WP Review แต่ยังไงเสียเราก็ยังชอบความเรียบง่ายและยืดหยุ่นของตัวนี้มากกว่า

ข้อติอาจจะเป็นในเรื่องของตัวแสดงผล ซึ่งมีตัวเลือกน้อยไปหน่อยตามสไตล์ของฟรี ถ้าจะใช้รูปอื่นๆ ก็ต้องอัพเองซึ่งยุ่งยากนิดนึง หรือไม่ก็ซื้อเป็น Extention เพิ่ม หากใครต้องการสนับสนุนก็ซื้อได้เลย ไม่แพง มีสำหรับอาหารด้วย แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกดาว นอกจากนี้การปรับสีต่างๆ ก็ทำไม่ได้ เพราะมันเป็นรูปภาพนั่นเอง ทำให้เราไม่สามารถกำหนดสีของมันได้เอง การปรับแต่งส่วนอื่นก็ยังต้องใช้ CSS ซึ่งไม่สะดวกสำหรับคนใช้งานทั่วไป

Photo credit: CharlesFred via Visual Hunt / CC BY-NC-SA

บทสรุป
เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานง่าย แสดงผลใน Google Search มีฟังชั่นการใช้งานค่อนข้างครบครันแม้จะเป็นแค่ตัวฟรีก็ตาม
Design Quality
Customizability
Feature Availability
Easy to use
Flexibility
ข้อดี
สามารถใช้ได้ทั้งแบบอัตโนมัติและ shortcode
แสดงผลใน Google Search
สามารถปรับแต่งข้อความต่างๆ ได้
ปรับแต่งได้เยอะ
ข้อเสีย
ไม่มีฟังชั่นสำหรับเพิ่มปุ่มลิงค์ไปยังสินค้า
4.5
คะแนน
Advertisements