โหลดเว็บเร็วขึ้นด้วย WP Images Lazy Loading

ปลั๊กอินที่เป็น Image lazy load ส่วนใหญ่จะทำงานโดยตรงกับ Javascript คือจะทำมีการเช็คว่าผู้อ่านตอนนี้อยู่ตำแหน่งไหน และจะโหลดรูปภาพมาแสดงเมื่อถึงตำแหน่งที่มีรูปภาพเท่านั้น ทำให้ลดเวลาในการแสดงหน้าเพจ คือไม่จำเป็นต้องให้หมุนติ้วๆ จนหมด แต่อ่านไปโหลดไปด้วย หลายคนเชื่อว่า นอกจาก user exprerience ที่ดีแล้ว ยังดีต่อ seo อีกด้วย เพราะทำให้ page speed น้อยลง เหมือนเป็นการหลอก seach engine bot ว่าเว็บเราโหลดเร็วขึ้นนั่นเอง

แต่! บางทีก็เกิดปัญหา เช่นกับเว็บ wpthaisuer เรา ก่อนหน้านี้ก็ลงใช้มาบ้าง แต่ตัวที่ใช้ล่าสุดก็มีปัญหากับ Mega menu เพราะอย่างที่บอกว่า lazy load จะโหลดภาพเมื่อมีการเลื่อนไปถึงภาพ แต่เนื่องจาก Mega menu นั้นมันเป็นเมนูรูปภาพแบบ dropdown ดังนั้นภาพ thumbnail ของ mega menu จึงไม่ถูกโหลดขึ้นมาแสดง ก็ตัดใจไปแล้ว แล้วก็เพิ่งมาลองใหม่ บางตัวก็มีปัญหากับสไลด์แสดงผลไม่ถูกต้อง เพราะสไลด์นี่ก็ซ่อนรูปภาพไว้เหมือนกัน ก่อนที่จะดึงออกมาแสดง เลยทำให้มันกระทบโดยตรง

WP images lazy loading 

คือปลั๊กอินที่ทดลองปรากฏว่าได้ผลดีเหมือนอย่างที่ปลั๊กอิน image lazy load ทั่วไปเป็น และไม่กระทบต่อส่วนแสดงภาพอื่นๆ อย่าง Mega menu หรือ slider อีกด้วย

การใช้งานก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่ติดตั้งแล้วทำการ Activate เท่านั้นค่ะ

Download

Advertisements