WP Fastest Cache ปลั๊กอินแคชใช้งานง่าย เร็วทันใจ
บทความชุด : WordPress Cache Plugins
84
คะแนน

ทุกวันนี้มีปลั๊กอินสำหรับการสร้างแคชมากมายหลายตัวมาให้เราเลือกใช้งาน ความเร็วของเว็บไซต์ถือเป็นเรื่องคำนึงถึงแรกๆ ของการทำเว็บ เว็บที่ดีจะต้องไม่ให้ผู้ใช้ต้องรอใช้งานนานเกินไป

Cache คือการสร้างหน้าเว็บให้ที่เคยเปิดใช้งานแล้วให้พร้อมต่อการเรียกใช้งานในครั้งต่อไปโดยไม่ต้องทำการดึงข้อมูลใหม่ทุกครั้ง เนื่องจากในการแสดงหน้าเว็บแต่ละหน้า WordPress จะต้องทำการดึงข้อมูลในฐานข้อมูลแต่ละส่วนเพื่อมาแสดงเป็นหน้าเว็บหน้าเดียวแบบที่เราเห็น

WP Fastest Cache

เป็นปลั๊กอินแคชอีกตัวที่ใช้งานง่าย มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน โดยเตยได้ลองใช้แต่เฉพาะตัวฟรีเท่านั้น ซึ่งก็พบว่าตอบโจทย์พอสมควร ปลั๊กอินไม่มีการตั้งค่าที่ซับซ้อน แต่เวลาใช้งานจริงๆ กับทำงานได้ดีตามที่ต้องการแบบเหนือความคาดหมาย หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ธีม Total เราก็ได้เปลี่ยนมาใช้ปลั๊กอินตัวนี้ดู จากที่ลองใช้มาหลายเดือนจึงขอนำมาแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาอยู่

 • มีเวอร์ชั่นฟรี
 • ตั้งค่าง่าย ไม่ซับซ้อน
 • ใช้งานง่าย
 • ตั้งค่าเจาะจงเฉพาะได้
 • รองรับการทำงานกับ CDN
 • ไม่ล้างแคชอัตโนมัติเมื่อมีการแก้ไข widgets หรือ menu (ปลั๊กอินฟรีส่วนใหญ่ก็ไม่มีเหมือนกัน)

ผู้เขียน : Emre Vona

สามารถติดตั้งได้ผ่านเมนูปลั๊กอินของ WordPress

หลังจากติดตั้งและ Activate เพื่อใช้งานแล้ว เราจะเห็นเมนู WP Fastest Cache ที่แถบเมนูในหน้า Dashboard ของเรา

เมื่อคลิกก็จะเข้าสู่หน้าการตั้งค่าต่างๆ

Settings

เราจะเห็นว่ามีการตั้งค่าแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น แต่ละตัวมีลิงค์อธิบายเพิ่มหากต้องการศึกษาว่ามันทำงานยังไง ทำให้เราเข้าใจการตั้งค่ามากขึ้น  นอกจากแคชแล้วก็ยังมีฟังชั่น Minify และ ​Combine สำหรับไฟล์ CSS และ JavaScript อีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยในการลดจำนวนการโหลดไฟล์และหน้าเว็บเบาขึ้น

Minify & Combine ควรระวังในเรื่องของการ minify หรือ combine (การบีบและรวมไฟล์) โดยเฉพาะสำหรับ Js เพราะอาจจะทำให้การแสดงผลในธีมของเว็บบางเว็บแสดงผลผิดพลาดได้ หากตั้งค่าแล้วต้องลองดูการทำงานแบบไม่ได้ล็อคอินอีกทีเพื่อตรวจสอบว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

การตั้งค่าต่างๆ แบบปลอดภัยเราก็จะตั้งประมาณนี้ค่ะ

 • ขั้นแรกเปิดการทำงานของแคชก่อน ด้วยการติ๊กถูกที่ Cache System: Enable
 • Preload กำหนดให้มีการสร้างแคชโดยอัตโนมัติไม่ต้องรอให้มีการเรียกใช้งานก่อน
 • Logged-in Users ไม่ต้องแสดงแคชสำหรับคนที่ล็อคอินหรือแอดมิน
 • New Post เคลียร์แคชเมื่อมีการสร้างโพสใหม่
 • Update Post เคลียร์แคชเมื่อมีการอัพเดตโพส
  โดยในหลายตัวเลือกที่เราตั้งค่าก็จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมมาให้เราเลือกด้วยว่าจะให้ส่งผลกับตรงไหนบ้าง เช่น ต้องการเคลียร์หน้าไหนเมื่อมีการอัพเดตโพส
 • เราทิ้งการตั้งค่า Minify และ Combine ต่างๆ ไว้ไม่ได้เปิดใช้งานนะคะ หากใครลองแล้วเว็บไม่พังก็สามารถเปิดใช้งานได้
 • Gzip เปิดการใช้งาน Gzip เป็นการบีบอัดไฟล์ให้เล็กและโหลดเร็วขึ้นอีก บางโฮ้สต์ก็มีการเปิดใช้งานอยู่แล้ว
 • Browser Caching เปิดการใช้งานแคชในบราวเซอร์ของผู้เข้าชม ทำให้หากมีการเปิดหน้าเดิมอีกครั้งก็จะเปิดได้เร็วขึ้นกว่าครั้งแรก เนื่องจากเนื้อหาบางส่วนได้ถูกเก็บไว้ในเครื่องของเขาแล้ว

ส่วนตัวเลือกอื่นๆ ที่เป็นสีเทาไม่สามารถใช้งานได้เพราะเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ซื้อรุ่นโปรเท่านั้นค่ะ

Cache Timeout

กำหนดการหมดอายุของแคช โดยการตั้งเงื่อนไขขึ้นมาสำหรับหน้าต่างๆ ได้ โดยเมื่อเราคลิกที่ปุ่ม Add New Rule เขาก็จะให้เราตั้งเงื่อนไขใหม่ กรณีนี้เราเลือก IF REQUEST_URI เป็น All คือลบแคชทั้งหมด Then เป็น Once a Day วันละครั้ง และ at ให้ตั้งเวลาที่ต้องการลบ โดยเวลาจะกำหนดตามเซิฟเวอร์ของเรา เราสามารถดูเวลาที่แท้จริงได้ด้านล่าง แล้วทำการเทียบดูว่าจริงๆ แล้วมันจะตรงกับตอนไหนของบ้านเรา เสร็จแล้วก็คลิก Save

Exclude

ไว้สำหรับกำหนดหน้าที่เราไม่ต้องการให้แคช ก็สามารถที่จะตั้งเงื่อนไขได้เช่นกัน ปลั๊กอินจะทำการ exclude หน้า Login เป็นค่าเริ่มต้นไว้อยู่แล้ว นอกจากนี้ก็ยังสามารถยกเว้นสำหรับเอเจ้นต่างๆ รวมไปถึง JS และ CSS ด้วย​ ซึ่งเราจะไม่ได้ไปยุ่งกับตรงนี้นะคะ ค่อนข้างต้องมีความรู้พอสมควรสำหรับคนที่รู้ว่ามันคืออะไรรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่

CDN

เป็นการตั้งค่าสำหรับคนที่ใช้ CDN โดยคนที่ใช้ MaxCDN สามารถเชื่อมต่อได้เลย นอกจากนี้ยังซับพอร์ต Photon ของ WordPress ด้วย โดยเลือกที่ CDN by Photon

CDNย่อมาจาก Content Delivery Network เป็นเครือข่ายเก็บข้อมูลที่มีอยู่หลายแห่งบนโลก การใช้ CDN จะทำให้ข้อมูลของเราถูกดึงจากตำแหน่งที่ใกล้กับผู้เข้าชมมากที่สุด เราสามารถที่จะทำเว็บสำหรับชาวต่างชาติได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องของระยะทางที่จะทำให้เพิ่มเวลาในการเชื่อมต่อ
เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแคชทำงานแล้ว?
เมื่อเราเปิดหน้าเว็บใดๆ ของเราขึ้นมา ให้คลิกขวาแล้วเลือก View Page Source สำหรับ Chrome เลื่อนไปด้านล่างสุดก็จะเจอกับข้อความแบบด้านล่าง แสดงว่าหน้านี้ได้มีการสร้างแคชเรียบร้อยแล้ว

<!-- WP Fastest Cache file was created in 0.4404890537262 seconds, on 17-05-17 7:16:26 -->

ผลการใช้งาน

Before – เราใช้ธีมมาตฐานที่มากับ WordPress อยู่แล้วในการทดสอบครั้งนี้ จะเห็นได้ว่าค่า PageSpeed นั้นสูงถึง 98% แล้วโดยแทบไม่ต้องปรับอะไร แสดงว่าเขาโค้ดมาดีมากเลย ไม่มีปัญหากับ JS CSS ที่ต้องทำการปรับแต่งเลย! จะเหลือก็เพียงแต่คะแนนในส่วนของ YSlow ว่าทำไมถึงช้า ซึ่งมีอยู่ 2 ข้อหลักๆ ที่คะแนนน้อยที่สุด นั่นก็คือ Add Expries headers ซึ่งตรงนี้แหละที่เราจะใช้ WP Fastest Cache มาช่วย กับ Use a Content Delivery Network (CDN) ซึ่งอันนี้เราต้องสมัครและนำเว็บเราไปฝากกับผู้ให้บริการ CDN ต่างๆ แทน เช่น Cloudflare เป็นต้น ตัวนี้ปลั๊กอินจะไม่สามารถช่วยเราได้

After – จะเห็นได้ว่าปัญหาเกี่ยวกับ Add Expries headers นั้นได้ถูกแก้ไขขึ้นมาเป็นแท่งเขียวเกือบเต็มแล้ว ถ้าเข้าไปดูคำแนะนำของเขาก็จะเจอกับตัวที่เป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้ นั่นก็คือ Google Font เนื่องจากเว็บใช้ Google Font ทำให้เราไม่สามารถตั้งค่าให้มันได้เพราะมันไม่ได้อยู่บนเซิฟเวอร์ของเรา หากต้องการให้ได้เต็มในข้อนี้ก็ต้องเลิกใช้แล้วฝังฟ้อนต์ในเซิฟเวอร์เอง หรือเลือกใช้ฟ้อนต์ที่มีอยู่ในเครื่องของผู้เข้าชม ซึ่งภาษาไทยมักจะไม่ค่อยสวย

นอกจากตัว WordPress, Theme, Plugins จะมีส่วนในเรื่องความเร็วแล้ว การตั้งค่าเซิฟเวอร์เองก็ส่งผลโดยตรง จะเห็นว่าก่อนหน้าที่เราจะใช้ปลั๊กอิน คะแนนต่างๆ ในส่วนของ Server ก็ค่อนข้างดีมาก

การลบแคช

หากเราต้องการที่จะเคลียร์แคชเอา เราสามารถที่จะชี้เม้าส์ที่ปุ่มของ WP Fastest Cache บน Toolbar ได้ โดยหากอยู่ที่หน้าใดหน้าหนึ่ง ก็จะมีเมนู Clear Cache of This Page สำหรับการเคลียร์แคชสำหรับหน้านั้นหน้าเดียวด้วย ส่วนเมนู Delele Cache จะทำการเคลียร์แคชทั้งหมด และ Delete Cache and Minified CSS สำหรับการเคลียร์แคชและ CSS ที่ทำการ minify ไว้ หากเราเลือกให้ปลั๊กอินทำการ minify ไว้ด้วย

หากต้องการให้ปลั๊กอินลบแคชอัตโนมัติเวลาที่มีการเปลี่ยน widgets หรือ menu ให้ใช้ปลั๊กอิน Clear Cache for Me เพื่มเติม ยังไม่เคยลองใช้นะคะ แต่เขาบอกว่าใช้ได้กับหลายปลั๊กอิน

บทสรุป
WP Fastest Cache เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานง่าย การตั้งค่าชัดเจนไม่ซ้ำซ้อนยุ่งยาก ได้ผลเป็นที่น่าประทับใจ
Design Quality80
Customizability80
Feature Availability80
Easy to use80
Speed100
ข้อดี
ฟรี
ช่วยให้เว็บเร็วขึ้นเห็นผลชัดเจน
ตั้งค่าง่าย
สามารถทำ Minify JS และ CSS ได้
เชื่อมต่อ CDN ได้
84
คะแนน