รู้หรือไม่ว่า WordPress นั้นอำนวยความสะดวกให้กับนักเขียนอย่างเต็มที่ โดยการมีโหมดที่เรียกว่า Distraction-free writing mode ที่จะทำทำการกำจัดปุ่มและเมนูยุบยับต่างๆ ออกไป เหลือไว้เพียงแต่พื้นที่สำหรับการพิมพ์งานเของเราเท่านั้น เป็นแบบ minimal ซึ่งทำให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เขียนมากยิ่งขึ้น

Distraction-Free Writing

การเปิด Distraction-free writing mode นี้ทำได้ด้วยการคลิก  Screen Options (ตัวเลือกหน้า) เพื่อคลี่ตัวเลือกต่างๆ ออกมาก่อน แล้วติ๊กที่ Enable full-height editor and distraction-free functionality. 

distraction-free-enable

จากนั้นจะมีปุ่มสำหรับให้เราคลิกเพื่อใช้งาน Distraction-free writing

enable-distraction-free-writing-mode

ทีนี้เมื่อเราพิมพ์บทความ ระบบก็จะทำการเคลียร์เครื่องมือต่างๆ ออกไปหมด เหลือไว้เพียงหน้าโล่งๆ และพื้นที่สำหรับการพิมพ์งานให้เรา โดยเมื่อเราเลื่อนขึ้นลงในพื้นที่พิมพ์นี้ ก็จะเป็นการเลือกเฉพาะส่วนของเนื้อหา โดยที่เมนูต่างๆ ด้านบนจะฟิกอยู่กับที่เสมอ ทำให้เราไม่ต้องเลื่อนกลับขึ้นไปเพื่อคลิกที่ปุ่ม  Add Media เป็นต้น เพราะเป็นการเปิด full-height editor ด้วยนั่นเอง หากเราเลื่อนเม้าส์ออกมานอกพื้นที่พิมพ์ กล่องเครื่องมือและเมนูต่างๆ ก็จะแสดงขึ้นมาเหมือนเดิม

writing-on-distraction-free-mode

Full width

เราสามารถทำให้พื้นที่พิมพ์นี้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมได้เช่นกัน ด้วยการติ๊กเลือก Screen Layout เป็น 1 Column เพื่อแสดงเครื่องมือในหน้าเขียนโพสนี้เป็นแบบ 1 คอลัมน์

1-column-writing

โดยกล่องเครื่องมือต่างๆ ก็จะถูกย้ายไปไว้ด้านล่าง (จริงๆ มันกว้างนะคะ แต่ผู้เขียนหั่นตรงกลางออก ดูที่รูปถัดไปได้เลยค่ะ)

publish-move-down

หลังจากนั้นทำการซ่อนเมนูด้านซ้าย ด้วยการคลิกเพื่อปิดแถบเมนู Callape เก็บเข้าไป

collape-menu

เพียงเท่านี้พื้นที่การพิมพ์ของเราก็จะแสดงแบบเต็มหน้าแล้วล่ะค่ะ

full-width-writing-wordpress

ผู้เขียนจะทำแบบนี้เมื่อต้องการใช้งาน 2 โปรแกรมพร้อมกัน แล้วต้องแบ่งหน้าจอกัน หากเราไม่ทำให้มันเป็น Full-width ก็จะเสียพื้นที่ด้านข้างไปทำให้เหลือเล็กนิดเดียวค่ะ

พื้นที่ทั้ง 2 ด้านที่เสียไปเมื่อลดขนาดหน้าต่างและไม่ได้ทำแบบ full-width
พื้นที่ทั้ง 2 ด้านที่เสียไปเมื่อลดขนาดหน้าต่างและไม่ได้ทำแบบ full-width

ในตอนแรกๆ ที่ใช้งานอาจจะไม่ชินเท่าไหร่นะคะ เพราะปกติเราไม่ได้ทำงานกันแบบ full-height ดังนั้นหากโพสมีความยาวมาก เราจะต้องสกอร์เม้าส์ลงมากกว่าเดิมเพื่อจะไปที่กล่องเครื่องมือด้านล่าง แต่พอใช้จนชินแล้วก็จะสะดวกจริงๆ ค่ะ

หมายเหตุ : การขยายพื้นที่พิมพ์ไม่ได้ขยายความกว้างของเว็บปกติ เป็นเพียงการปรับมุมมองตอนพิมพ์ให้ดูกว้างและโล่งขึ้นเท่านั้นค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนทำเว็บที่เป็นนักเขียนทุกท่าน ช่วยอำนวยความสะดวกให้เขียนบทความได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

Advertisements