บทความชุด : UpdraftPlus

ปลั๊กอิน UpdraftPlus เป็นปลั๊กอินเอนกประสงค์ที่ดีที่สุดในการแบ็คอัพสำรองข้อมูลของ WordPress ไฟล์แบคอัพของ UpdraftPlus นั้นค่อนข้างใช้งานง่าย เพราะไม่ได้รวมเป็นก้อนเดียวเหมือนปลั๊กอินอื่นๆ แต่มีการแยกไฟล์ต่างๆ ออกจากกันเป็น Themes, Plugins, Files, Database เป็นต้น ซึ่งเลี่ยงปัญหากรณีที่ไฟล์เสีย เปิดไม่ได้ กู้ก็ทำไม่ได้เช่นกัน

สำรองข้อมูลอัตโนมัติก่อนอัพเดต UpdraftPlus 1

ปลั๊กอิน UpdraftPlus ตัวฟรีนั้นสามารถติดตั้งฟรีได้โดยตรงผ่านทางเมนู Plugins และทำความรู้จัก UpdraftPlus และการใช้งานเบื้องต้นได้ที่บทความ แบคอัพเว็บไซต์ WordPress ด้วย UpdraftPlus

Automatic Backup

Automatic Backup เป็น Addon ตัวหนึ่งของ UpdraftPlus ซึ่งจะต้องซื้อเพิ่มต่างหาก ราคา $25 สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อแบบ Premium (แบบ Premium จะรวม Addon ทั้งหมด Auto Backup ทำงานด้วยการทำการสำรองข้อมูลให้เราอัตโนมัติทุกครั้งเมื่อมีการแจ้งอัพเดตปลั๊กอินหรือธีม ดังนั้นหากปลั๊กอินหรือธีมมีปัญหา เราก็สามารถที่จะนำไฟล์ก่อนหน้านี้ที่ไม่มีปัญหามาทดแทนเวอร์ชั่นปัจจุบันได้ ปลั๊กอินสามารถทำงานกับการอัพเดตอัตโนมัติของ WordPress ด้วย (หากมีการอัพเดตเกี่ยวกับ Security issue ของ WordPress มันมักจะอัพเดตตัวเองโดยอัตโมัติ) ปัญหานี้มักเกิดบ่อยเสียด้วย หลายคนอาจเลี่ยงด้วยการปล่อยให้คนอื่นอัพเดตดูเชิงไปก่อน

การใช้งานนั้นไม่มีอะไรมาก เพียงแต่เราติดตั้ง Addon แล้วเมื่อมีการอัพเดตปลั๊กอินหรือธีมเกิดขึ้น จะมีตัวเลือกให้เราเลือกว่าต้องการจะสร้างแบคอัพอัตโนมัติหรือไม่ และตั้งค่าให้จำการเลือกนี้ไว้เป็นค่ามาตรฐานสำหรับการอัพเดตต่างๆ ครั้งต่อไป

สำรองข้อมูลอัตโนมัติก่อนอัพเดต UpdraftPlus 2

เมื่อเราคลิกที่อัพเดต Plugins, Themes, WordPress ระบบก็จะรันตัว Automatic Backup ให้เราอัตโนมัติ หากมีการเชื่อมต่อกันไดร์ภายนอกเช่น Google Drive หรือ Dropbox ไว้ มันก็จะส่งไฟล์แบคอัพเหล่านี้ไปที่ไดร์เหล่านั้นให้เราโดยอัตโนมัติเช่นกัน เมื่อระบบทำการแบคอัพเรียบร้อย ก็จะส่งต่อให้ WordPress ทำการอัพเดตต่อไปตามปกติ แต่ต่างกันตรงที่ตอนนี้เรามีแบคอัพเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว

สำรองข้อมูลอัตโนมัติก่อนอัพเดต UpdraftPlus 3

หากมีปัญหากับการอัพเดตในครั้งนี้เช่นปลั๊กอินทำงานกับธีมไม่สมบูรณ์ เราก็สามารถที่จะย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นเดิมที่ไม่มีปัญหาไปก่อนได้ โดยแบคอัพอัตโนมัตินี้ก็จะอยู่รวมกันใน Existing Backup โดยมีโน๊ตระบุว่าเป็น Automatic backup before update

สำรองข้อมูลอัตโนมัติก่อนอัพเดต UpdraftPlus 4

Automatic Backup นั้นจะแบคอัพเฉพาะส่วนที่มีการอัพเดตเท่านั้น ไม่ได้เป็นการแบคอัพทั้งเว็บ ซึ่งเราควรจะทำเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว

 

ซื้อ  Automatic Backup Addon สำหรับ UpdraftPlus $25 หรือแบบ  Premium Version ซึ่งรวม Addon ทั้งหมดสิบกว่าตัวในราคา $70

*Affiliate Link