ทุกวันนี้กระแสการหารายได้ทางอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก ตลาด Affiliate ถือได้ว่าเป็น Internet Marketing ที่ได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็เจ้าใหญ่ๆ เช่น Amazon เป็นต้น เราสามารถดูว่าสินค้าที่เราสนใจมี Affiliate หรือไม่ โดยการมองหาเมนู Affiliate Program หรือ Referrer Programe เป็นต้น และดูรายละเอียดว่ามีการแบ่งคอมมิชชันเท่าไหร่ เมื่อเราสมัครทำ Affiliate เราก็จะได้ลิงค์ส่วนตัวที่เรียกว่า Affiliate Link มาไว้ใช้งาน หากผู้อ่านคลิกเข้าชมสินค้าผ่านทางลิงค์ของเราแล้วเกิดการซื้อขาย เราก็จะได้รับส่วนแบ่งจากออเดอร์นั้นๆ เป็นต้น

ThirstyAffiliates

คือปลั๊กอินที่ใช้สำหรับจัดการกับลิงค์ Affiliate ต่างๆ หากเราต้องการนำลิงค์มาใช้งานบนเว็บ WordPress ของเรา โดยปลั๊กอินสามารถที่จะแปลงลิงค์เหล่านั้นให้เป็นเหมือนลิงค์ของเว็บเราเองได้ ทำให้อ่านง่าย และยังช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเปิดหาตามหน้าต่างๆ สามารถแก้ไขจากที่เดียวได้ทันที

ตัวอย่าง Affiliate link คือ http://themeforest.net/item/avada-responsive-multipurpose-theme/2833226/?ref=fangbif

ลิงค์ที่แปลงแล้วจะเป็น https://www.wpthaiuser.com/go/avada/

Link Cloaking

อีกเหตุผลหนึ่งที่เราควรใช้ปลั๊กอินแบบ ThirstyAffliates ที่นอกจากความสวยงามและความสะดวกในการจัดการลิงค์แล้วก็คือเรื่องของ ​Link Cloaking ซึ่งเป็นเทคนิคที่แฮคเกอร์บางกลุ่มใช้พวก malware ในการเปลี่ยนลิงค์ของเราไปเป็นลิงค์ของเขาฝังไว้ในเครื่องของผู้ชมหรือผู้ใช้งานเว็บของเรา เมื่อผู้ใช้งานคลิกที่ลิงค์ในหน้าเว็บของเรา เราก็จะไม่ได้ Commision อะไรเลย เพราะลิงค์ถูกเปลี่ยนเป็นของคนที่ฝัง malware ไว้ในเครื่องของผู้ใช้งานไปเรียบร้อยแล้ว

การเพิ่มลิงค์

หลังจากที่เราติดตั้งปลั๊กอินแล้ว เราสามารถที่จะจัดการเพิ่มหรือแก้ไขลิงค์ต่างๆ ผ่าน Toolbar ได้เลย โดยการชี้ที่เมนู +New แล้วคลิกที่ Affiliate Link

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 1

ใส่ชื่อของ Affiliate link ตัวนั้น เช่นชื่อสินค้า ในช่อง Link Name แล้วใส่ลิงค์ที่ต้องการในช่อง Destination URL เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Save Link

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 2

ระบบก็จะทำการสร้างลิงค์ใหม่ในช่อง Cloaked URL โดยอ้างอิงตามชื่อ Link name อย่างกรณีนี้เราใส่ Astra ระบบก็จะแปลงเป็น https://www.wpthaiuser.com/go/astra เป็นต้น

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 3

Link Inserted Scanner

เรายังสามารถที่จะทำการสแกนหาโพสที่มีลิงค์นี้ได้ด้วย ถ้าเป็นตัวโปรจะมีการลิงค์อัตโนมัติตามคีย์ที่ตั้งด้วยค่ะ

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 4

เราสามารถแยกลิงค์ออกเป็นหมวดหมู่ด้วยการกำหนด Categories ให้กับแต่ละลิงค์ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับในกรณีของ Post

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 5

Link Options

เป็นการตั้งค่าให้กับลิงค์ เช่น การรีไดเร็คว่าเราจะใช้แบบไหน ปกติเราจะใช้ค่าที่เขาตั้งมาแล้วหมด ใครจะ

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 6

การตั้งค่า

ที่เมนู ThirstyAffiliates > Settings

การตั้งค่ามีหลายอย่าง แต่เราจะขอพูดถึงที่จำเป็นต้องใช้เป็นประจำก็คือในส่วนของ Appearance นะคะ โดยเฉพาะการกำหนดว่าเราจะใช้คำไหนเป็น prefix หรือนำหน้าลิงค์ เช่น go, recommends เป็นต้น

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 7

การแทรกลิงค์ในบทความ

เมื่อเราต้องการแทรกลิงค์ที่สร้างไว้แล้ว ลงไปในบทความของเรา โดยการคลุมดำข้อความที่ต้องการสร้างเป็นลิงค์ก่อน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Affiliate Link บนเมนู Editor แล้วพิมพ์ชื่อลิงค์ที่ต้องการ ระบบก็จะเสริชหาลิงค์ที่เราสร้างไว้แล้วให้เราคลิกแทรกได้เลย

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 8

ในกรณีที่ต้องการสร้างลิงค์ใหม่ตอนนั้นเลย โดยที่เราไม่อยากเสียเวลาไปเพิ่มลิงค์ใหม่ก่อน ก็สามารถคลิกที่ปุ่มเพิ่ม Affiliate Link จากเมนู​ Editor ได้ แล้วระบบก็จะให้เราใส่รายละเอียดลิงค์ใหม่ที่ต้องการจะสร้าง

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 9
คลิกปุ่มเพื่อเพิ่มลิงค์ใหม่
จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 10
ใส่รายละเอียดของลิงค์

Reports

เราสามารถที่จะดูรายงานการคลิกลิงค์ Affiliates ในเว็บได้ด้วยการไปที่เมนู​ Thirsty Affiliates > Reports ระบบจะแสดงเป็นกราฟให้เราดู สามารถค้นหาเฉพาะลิงค์ที่ต้องการหรือดูจาก All Links ก็ได้ ดูแบบรายเดือนรายปีก็ได้

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 11

หากต้องการปิด Reports นี้ ก็ให้ไปปิดได้ที่เมนู ThirstyAffiliates > Settings > Modules โดยการยกเลิก Statistics คือลบติ๊กช่องนี้ออกไป

จัดการ Affiliate link ด้วย ThirstyAffiliates 12

Pro Features

มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจสำหรับคนทำ Affiliate หลายตัว เช่น

Automatic Keyword Linking ใส่ลิงค์อัตโนมัติจากการสร้างคีย์เวิร์ด ยิ่งถ้าเป็นเว็บที่มี webboard ยิ่งดีเลย เพราะมันสามารถที่จะค้นหาคำนั้นๆ และใส่ลิงค์ให้เราได้ แถมเราไม่จำเป็นต้องไปนั่งใส่เองอีกด้วย เพราะมีคนอื่นมาเขียนใน webboard อยู่แล้ว หรือเว็บที่ทำมาซักพักแล้วและต้องการแทรก Affiliate Link เข้าไป

Geolocation Link Redirects สามารถส่งคนคลิกไปยังเว็บที่ต้องการตามตำแหน่งที่เขาอยู่ได้ เช่น บางเว็บอย่าง Ebay หรือ Amazon ก็จะมีเว็บของสำหรับบางประเทศที่ต่างกันด้วย

Amazon API Importing ค้นหาและแทรกลิงค์โดยดึงจาก API ของ Amazon ได้

CSV Import / Export Tool สำหรับ import/export ปกติเราจะใช้ import/export ของ WordPress แต่ตัวนี้จะเป็น CSV

Link Scheduling สามารถตั้งเวลาให้ทำงานและหยุดทำงานสำหรับลิงค์บางตัวสำหรับบางโปรโมชั่นได้ เช่น ช่วงที่มีการเซลเป็นระยะเวลาอย่าง Back Friday เราก็สามารถที่จะกำหนดให้มันไปหน้า Black Friday ในช่วงเวลาที่กำหนดได้

High Speed HTAccess Redirect ใช้ htaccess ในการรีไดเร็คลิงค์ได้เร็วขึ้น

Link Health Checker ตรวจสอบหาลิงค์เสียให้เราอัตโนมัติเพื่อทำการแก้ไขกรณีที่เว็บปลายทางอาจจะเปลี่ยน URL

URL Shortening (with bit.ly & goo.gl) สามารถใช้ร่วมกับบริการย่อลิงค์ได้เลย

Google Tag Manager Compatibility ใช้ร่วมกับ Google Tag Manager

และอื่นๆ อีกหลายตัว สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ThirstyAffiliates.comThirstyAffiliates Features

การทำ Internet Marketing แบบ Affiliate จะได้ผลดีนั้นนอกจากความสามารถทางด้าน SEO แล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับ Informations หรือข้อมูลที่เรามอบให้กับผู้อ่านด้วย เพราะถึงแม้ว่าเขาจะเสริชเจอเว็บเรา แต่ดูข้อมูลต่างๆ แล้วไม่มีคุณภาพ ไม่มีรายละเอียดที่เอื้อต่อการตัดสินใจ ผู้อ่านก็อาจจะคลิกปิดไปหาข้อมูลและคลิกลิงค์จากแหล่งที่ช่วยในการตัดสินได้มากกว่าแทน ดังนั้นการที่จะได้รับอะไรมา ก็มักจะเริ่มต้นมาจากการให้อะไรไปเสียก่อน

ThirstyAffiliate
บทสรุป
ThirstyAffiliates เป็นปลั๊กอินที่ดีมาก ใช้งานง่ายและสะดวก เหมาะกับทุกเว็บที่ทำ Affiliate Marketing เพราะสามารถช่วยให้เราแก้ไขลิงค์ต่างๆ ได้จากที่เดียวแทนที่จะไปเปิดแก้ทีละโพส และยังมี Report ที่ช่วยให้เราดูสถิติเพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ดีขึ้นได้อีกด้วย
Design Quality
Customizability
Feature Availability
Easy to use
ข้อดี
จัดการลิงค์ได้สะดวก
ใช้งานง่าย
มี Report
ปรับแต่ง Redirect ให้ลิงค์ได้
ข้อเสีย
5
คะแนน