จัดการ Affiliate Link ด้วย ThirstyAffiliates
80
คะแนน

ทุกวันนี้กระแสการหารายได้ทางอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก ตลาด Affiliate ถือได้ว่าเป็น Internet Marketing ที่ได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็เจ้าใหญ่ๆ เช่น Amazon เป็นต้น เราสามารถดูว่าสินค้าที่เราสนใจมี Affiliate หรือไม่ โดยการมองหาเมนู Affiliate Program หรือ Referrer Programe เป็นต้น และดูรายละเอียดว่ามีการแบ่งคอมมิชชันเท่าไหร่ เมื่อเราสมัครทำ Affiliate เราก็จะได้ลิงค์ส่วนตัวที่เรียกว่า Affiliate Link มาไว้ใช้งาน หากผู้อ่านคลิกเข้าชมสินค้าผ่านทางลิงค์ของเราแล้วเกิดการซื้อขาย เราก็จะได้รับส่วนแบ่งจากออเดอร์นั้นๆ เป็นต้น

ThirstyAffiliates

คือปลั๊กอินที่ใช้สำหรับจัดการกับลิงค์ Affiliate ต่างๆ หากเราต้องการนำลิงค์มาใช้งานบนเว็บ WordPress ของเรา โดยปลั๊กอินสามารถที่จะแปลงลิงค์เหล่านั้นให้เป็นเหมือนลิงค์ของเว็บเราเองได้ ทำให้อ่านง่าย และยังช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเปิดหาตามหน้าต่างๆ สามารถแก้ไขจากที่เดียวได้ทันที

ตัวอย่าง Affiliate link คือ http://themeforest.net/item/avada-responsive-multipurpose-theme/2833226/?ref=fangbif

ลิงค์ที่แปลงแล้วจะเป็น https://www.wpthaiuser.com/go/avada/

Download

หลังจากที่เราติดตั้งปลั๊กอินแล้ว เราสามารถที่จะจัดการเพิ่มหรือแก้ไขลิงค์ต่างๆ ผ่านเมนู Affiliate Links ที่หน้า Dashboard ได้เลย

การเพิ่มลิงค์

เพิ่ม Link ใหม่ ด้วยการคลิกที่เมนู Add New จากนั้นใส่ชื่อของ Affiliate link ตัวนั้น เช่นชื่อสินค้า ในช่อง Link Name แล้วใส่ลิงค์ที่ต้องการในช่อง Destination URL เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Save Link

ระบบก็จะทำการสร้างลิงค์ใหม่ในช่อง Cloaked URL โดยอ้างอิงตามชื่อ Link name อย่างกรณีนี้เราใส่ WordPress ระบบก็จะแปลงเป็น …/go/wordpress เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังสามารถแยกลิงค์ออกเป็นหมวดหมู่ด้วยการกำหนด Categories ให้กับแต่ละลิงค์ได้อีกด้วย เช่นเดียวกับในกรณีของ Post

การเปลี่ยน Link Prefix เป็นอย่างอื่นจาก go เช่น /product, /recommends, get … สามารถเลือกได้ที่เมนู Settings

การแทรกลิงค์ในบทความ

เมื่อเราต้องการแทรก Affiliate Link ที่สร้างไว้แล้ว ลงไปในบทความของเรา โดยการคลุมดำข้อความที่ต้องการสร้างเป็นลิงค์ก่อน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Affiliate Link บนเมนู Editor

ระบบก็จะแสดงลิงค์ขึ้นมาให้เราคลิกแทรกด้วยการคลิกที่ปุ่มรูปลิงค์ได้เลย หากมีลิงค์เยอะๆ ก็สามารถพิมพ์ชื่อที่เราจำได้ในช่อง Search ก็จะเร็วขึ้นค่ะ

หากเราต้องการนำลิงค์ไปใช้กับเว็บอื่นๆ อีก แนะนำให้ทำการ Export ด้วยการไปที่เมนู Tools > Export จากนั้นเลือก export เฉพาะ Affiliate Link เมื่อเราสร้างเว็บใหม่ ก็ให้ทำการติดตั้งปลั๊กอิน ThirstyAffiliate ก่อน แล้วจึงทำการไปที่เมนู Tools > Import เพื่อทำการ import Affiliate Link กลับมาอีกที

Add-Ons

ปลั๊กอิน ThirstyAffiliates มี Add-Ons ที่น่าใช้และเป็นประโยชน์หลายตัว เช่น

Auto Linker – ลิงค์อัตโนมัติตั้งตาม keyword

Amazon – ค้นหาและแทรกสินค้า Amazon

Geolocations – แทรค location ของคนที่คลิกลิงค์

Stats – รายงานการคลิกลิงค์

สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ThirstyAffiliates.com

การทำ Internet Marketing แบบ Affiliate จะได้ผลดีนั้นนอกจากความสามารถทางด้าน SEO แล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับ Informations หรือข้อมูลที่เรามอบให้กับผู้อ่านด้วย เพราะถึงแม้ว่าเขาจะเสริชเจอเว็บเรา แต่ดูข้อมูลต่างๆ แล้วไม่มีคุณภาพ ไม่มีรายละเอียดที่เอื้อต่อการตัดสินใจ ผู้อ่านก็อาจจะคลิกปิดไปหาข้อมูลและคลิกลิงค์จากแหล่งที่ช่วยในการตัดสินได้มากกว่าแทน ดังนั้นการที่จะได้รับอะไรมา ก็มักจะเริ่มต้นมาจากการให้อะไรไปเสียก่อน

บทสรุป
ThirstyAffiliates เป็นปลั๊กอินที่ดีมาก ใช้งานง่ายและสะดวก เหมาะกับทุกเว็บที่ทำ Affiliate Marketing
Design Quality70
Customizability90
Feature Availability80
Easy to use80
ข้อดี
จัดการลิงค์ได้สะดวกแบ่งตามหมวดหมู่
มีการตั้งค่าเกี่ยวกับลิงค์หลายอย่าง
มีการตั้งค่าเกี่ยวกับ SEO
เวอร์ชั่นฟรีใช้ได้ไม่จำกัดและมี Add-Ons ที่น่าสนใจ
80
คะแนน