ต่างจาก MCE Table Buttons ตรงที่จะทำการเก็บข้อมูลของตารางลงไว้ในฐานข้อมูล และเวลาจะนำมาแสดงก็ใช้ Shortcode  แทน จะไม่สามารถแก้ไขที่หน้าบทความได้เหมือน MCE Table Buttons แต่ก็มีความสามารถมากกว่าเยอะพอสมควร เช่น การ Import/Export ตารางได้ มี Sorting, Filter, Search ในตัว สามารถรองรับการ Import ไฟล์แบบ Excel, CSV, HTML, JSON ได้

การใช้งาน

เพิ่มตาราง

ไปที่เมนู TablePress > Add New Table

add-new-table

ตั้งชื่อตารางและกำหนดจำนวนแถวและคอลัมน์ที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก Add Table

add-title-table

จากนั้นเราก็จะเข้าสู่หน้ากรอกข้อมูลตาราง สามารถใส่ลิงค์หรือภาพได้ หรือคลิกที่ Advance Editor เราสามารถที่จะลบตารางโดยการคลิกที่แถวหรือคอลัมน์ที่ต้องการแล้วคลิกที่ปุ่ม Delete หรือทำการรวม (Combine) เซลใดๆ ด้วยการเลือกเซลที่ต้องการแล้ว Combine ก็ได้ หากต้องการเพิ่มแถวหรือคอลัมน์ ก็ใส่จำนวนที่ต้องการแล้วกด Add

table-manipulation

Table Options

ใช้สำหรับกำหนดคุณลักษณะของตาราง เช่น การกำหนดให้แถวแรกเป็น Header โดยอัตโนมัติ หรือการกำหนดให้เปลี่ยนสีพื้นหลังเมื่อเราเคลื่อนเม้าส์อยู่เหนือแถวใดๆ ทำให้เราสังเกตุข้อมูลได้ง่ายขึ้นค่ะ

table-options

Featured of the DataTable

ใช้สำหรับการกำหนดการทำงานเพิ่มเติมให้กับตาราง เช่น การเปิดใช้งานการเรียงข้อมูล (Sorting) โดยเมื่อมีการคลิกที่หัวข้อคอลัมน์ใดๆ หากเป็นข้อมูลตัวเลข ก็จะแสดงแบบไล่ลำดับ น้อย – มาก, มาก – น้อย เป็นต้น, การแบ่งข้อมูลเป็นหลายๆ หน้า (Pagination) โดยกำหนดจำนวนแถวที่ตัดขึ้นหน้าใหม่ในช่อง Show _ row per page. หรือการเพิ่มช่อง Search เป็นต้น

table-javascript
table-expample
ตัวอย่าง
save-table

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Preview เพื่อดูตัวอย่างตารางที่เราสร้างขึ้น แล้วกดปุ่ม Save Changes เพื่อจัดเก็บตาราง

Import/Export

ใช้สำหรับการ Import หรือ Export ตารางจากข้อมูลประเภทต่างๆ สามารถอัพโหลดเป็นไฟล์หรือก๊อปปี้ข้อมูลมาวางได้หากเลือกเป็นแบบ Manual Input

import-export

การใช้งานตาราง

insert-tablepress

เราสามารถแทรกตารางลงไปในโพสใดๆ ด้วยการใช้ shortcode ของตารางนั้นๆ เช่น [[table id=4 /]] หรือที่หน้าเขียนบทความ คลิกที่ปุ่มแทรกตารางของ TablePress แล้วเลือกตารางที่เราต้องการแทรกลงไป

Extension

TablePress มี Extension หลายตัวที่สามารถเสริมการใช้งานได้ มีทั้งตัวฟรีและแบบเสียเงิน สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บของ TablePress โดยตรง Extension ที่แนะนำ เช่น Responsive ที่ช่วยทำให้ตารางสามารถเลื่อนได้ หรือปรับให้เป็นแบบ Responsive ก็ได้ ไม่ก็ Fixed Header ที่ตรงแถวที่เป็น Header ให้อยู่กับที่ไม่เลื่อนเมื่อมีการเลื่อนหน้าจอ เป็นต้น

Frontend table behavior

More features for the DataTables JavaScript library

Compatibility with other plugins

Adjustments for the admin area of TablePress

TablePress
บทสรุป
เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานได้ดีและมีผู้ใช้งานมากที่สุด เหมาะกับการจัดการกับข้อมูลปริมาณมากๆ ช่วยให้ผู้อ่านสามารถค้นหาเรียกดูข้อมูลได้สะดวกรวดเร็ว
Design Quality
Customizability
Feature Availability
Easy to use
ข้อดี
Import/Export ทำให้สามารถใช้กับข้อมูลปริมาณมากได้ดี
ใช้งานได้
สามารถค้นหา จัดเรียง และแบ่งหน้าได้
มี Extension เสริมหลายตัวที่สามารถเลือกติดตั้งเฉพาะตัวจำเป็นได้
ข้อเสีย
4.8
คะแนน
Advertisements