จากบทความก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึงการใช้ปลั๊กอิน Jetpack ซ่อนหรือแสดง Widget ในหน้าต่างๆ ด้วยการใช้เมนู Visibility เช่น ซ่อน widget Recent post ที่แสดงโพสล่าสุดในหน้า Home หรือ ซ่อน Widget ที่แสดงผลยาวๆ ในหน้า About Us ที่ไม่ได้มีเนื้อหายาวมากนัก เป็นต้น แล้วบางคนที่ไม่ได้ใช้ Jetpack ล่ะ จะทำยังไง

Restrict Widgets

คือปลั๊กอินที่จะเพิ่มเมนู Display/Hide ไปยัง Widget แต่ละตัวของเรา ทำให้เราสามารถสั่งได้ว่า จะ Display หรือว่า Hide ที่หน้าไหนบ้าง

Download

หลังจากติดตั้งปลั๊กอินแล้ว เราสามารถไปที่เมนู Appearance > Widgets เพื่อทำการตั้งค่า Widget แต่ละตัวตามปกติ โดยที่ตอนนี้เราจะมีตัวเลือก Display / Hide Widget แปลว่า แสดง/ซ่อน Widget นั่นเองค่ะ

hide-or-show-widget

วิธีการก็คือ ให้เราเลือกที่ลิสด้านล่าง ว่าจะใช้ Hide เพื่อซ่อน หรือ Display เพื่อแสดงค่ะ จากนั้นตรง Select Options จะไว้สำหรับให้เราเลือก ว่าจะให้ทำงานกับหน้าไหน

เทคนิคในการใช้ก็คือให้เลือกจากสิ่งที่น้อยกว่า เช่น หน้าที่แสดงมีน้อยก็เลือก Show widget on selected แต่ถ้าหากหน้าที่ต้องการซ่อนมีน้อยกว่า ก็เลือก Hide widget on selected เพราะเวลา Select options เพื่อเลือกหน้าที่จะซ่อนหรือแสดงเนี่ย เราจะได้ไม่ต้องเลือกเยอะ แค่นี้ก็เอามาเป็นเทคนิคได้เนอะ งงมั๊ย

select-to-hide

จะเห็นได้ว่า Select options นั้นเราสามารถที่จะเลือกได้หลายหน้า โดยไม่ต้องเพิ่มเงื่อนไขใหม่ที่ละข้อเหมือนตอนใช้ Jetpack

นอกจาก post tye พื้นฐานอย่าง Post, Page แล้ว ปลั๊กอินก็สามารถใช้กับ Custom post type ได้เช่นกัน รวมไปถึง Front, Blog, Categories, Taxonomise, Search page, 404 Not found ฯลฯ

ยังไม่หมดเท่านี้ ปลั๊กอินนี้ยังสามารถกำหนดการซ่อนหรือแสดงบนเครื่องมือ Mobile, Desktop และตามประเภทของยูสเซอร์ระหว่างคนที่ Login และคนที่ไม่ได้ล็อกอิน (ผู้อ่านทั่วไป) อีกด้วย

devices-and-user

Advertisements