ในบางครั้งที่เราเปลี่ยนธีมนั้น อาจจะมีปัญหาที่ภาพที่เราใช้อยู่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะภาพ Featured Imagedนั้น ขนาดและสัดส่วนไม่พอดีกับธีมใหม่ ทำให้ธีมที่ควรจะดูดีนั้นออกมาไม่สวย ยิ่งถ้าหากธีมนั้นมีพวกสไลด์อะไรด้วย ยิ่งอาจจะเละเลยก็ได้ หรือ ขนาดภาพบนธีมใหม่นั้นใช้ขนาดที่เล็กกว่าเดิม เราก็แปลงใหม่ก็ได้ จะได้ไม่ต้องโหลดภาพใหญ่เกินความจำเป็นค่ะ

Regenerate Thumbnails

คือปลั๊กอินที่ช่วยในการสร้างภาพใหม่ให้ได้ขนาดและสัดส่วนที่ถูกต้องตามธีมใหม่ของเรา โดยเราสามารถที่จะทำการแปลงทีเดียวทั้งเว็บ  หรือเลือกเฉพาะรูปก็ได้ เป็นปลั๊กอินที่มีคนใช้งานอยู่เกินล้านและดาวน์โหลดมากกว่า 2.2 ล้าน จึงมั่นใจได้ว่าสามารถทำงานได้ค่อนข้างดี เพราะส่วนตัวก็เคยลองหลายตัว ภาพในเว็บพังมั่วไปเลยก็มี ดีที่ได้ตัวนี้มาแก้กลับให้

Download

การใช้งาน

เราสามารถที่แปลงรูปบางรูปก็ได้ เช่น อาจจะแปลงเฉพาะภาพ featured image อย่างโดยส่วนตัวผู้เขียนนะคะ เวลาทำรูป featrued image จะตั้งชื่อรูปลงท้ายด้วย -featured ทุกครั้ง เพราะทำให้หาง่าย เพราะ WordPress นั้นมีฟังชั่น Search ให้เรา ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ โดยการไปที่เมนู Media > Library ทำการเสริชหารูปโดยพิมพ์คำว่า featured ในช่อง Search แล้วกด Enter ได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะเห็นรูปที่เป็น featured image ของเราทั้งหมดค่ะ ให้เราติ๊กเลือกรูปทั้งหมด แล้วในลิสต์ช่อง Bulk Actions ให้เลือกเป็น Regenerate Thumbnails เสร็จแล้วก็คลิก Apply ค่ะ

bulk-regen

โดยปลั๊กอินจะค่อยๆ ทำไปทีละรูปจนหมด ทำให้เราไม่ต้องกลัวว่าจะใช้เมมโมรี่เปลือง หรือเกินกำหนดเวลาแต่อย่างใด

processing-generate

สำหรับการแปลงทีละทั้งเว็บนั้น ให้ไปที่เมนู Tools แล้วคลิกเมนู Regen. Thumbnails แล้วคลิกที่ปุ่ม Regenerate All Thumbnail แล้วก็รอเหมือนขั้นตอนก่อนนี้ กินน้ำกินท่าทำใจให้สบาย เพราะรูปอาจจะเยอะกว่าแบบแรกจึงจะใช้เวลานานกว่ามากค่ะ

Advertisements