Line นับเป็นโปรแกรมแชทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเพิ่มปุ่มแชร์สำหรับแชร์เว็บเราไปทาง Line ให้เพื่อนก็เป็นอีกช่องทางในการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อ่านได้ โดย Line ได้มี Document สำหรับการใช้งานไว้แล้ว คัดลองโค้ดเพียงบรรทัดสองบรรทัดก็ใช้งานได้เลย

ขั้นแรกคือการไปที่หน้า Document ของ Line it https://developers.line.me/line-it/line-it-button-for-websites

จากนั้นทำการคัดลอกโค้ดที่เขาสร้างไว้ให้เพื่อนำไปใส่ใน WordPress ของเรา

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 1

เราสามารถที่จะเลือกปุ่มแบบอื่นๆ ได้โดยการคลิกที่ลิงค์ “Line it!” button design โดยจะมีแบบ a-e ให้เราเลือกใช้ โดยการเปลี่ยนโค้ดส่วนที่เขียนว่า data-type=”share-a” เป็น share-b, share-c, share-d, share-e  ส่วน data-lang ก็เปลี่ยนเป็น en นะคะ เพราะค่าพื้นฐานจะเป็น ja (Japan)

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 2

การนำโค้ดไปแทรกใน ​WordPress แบบง่ายๆ โดยใช้ปลั๊กอิน Header, Footer and Post Injections จากนั้นไปที่เมนู​ Settings > Header and  Footer แล้วคลิกไปที่แท็บ Post เพื่อใส่โค้ดลงไปในหน้าของโพสโดยอัตโนมัติ โดยเราเลือกใส่ไว้ After Post Content ก็คือ ต่อจากส่วนแสดงเนื้อหาของ Post นั่นเอง

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 3

เมื่อเราไปดูที่หน้าบทความ (Post) ก็จะมีปุ่มขึ้นมา ลักษณะดังรูป

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 4

การดัดแปลงใช้กับตัวแชร์ของธีม

หากธีมของเรามีตัว Social Share อยู่แล้ว และมีตัวที่เราไม่ได้ใช้ เราก็อาจจะแทนที่โค้ดของตัวแชร์ตัวนั้นด้วยโค้ด Line it! ของเราแทน โดยการสร้าง Child Theme เสียก่อน แล้วทำการแก้ไขธีมในส่วนที่เราต้องการ วิธีนี้อาจจะต้องอาศัยการสังเกตและทดลองซักหน่อย หากใครพอดูโค้ดเป็นอยู่แล้วก็ไม่ลำบากมากค่ะ

ตัวแชร์ของเรามี Pinterest ด้วย ซึ่งเราจะเปลียนเป็น Line แทน

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 5

ทำการเปิดไฟล์ php ที่เป็นตัวแสดงผลตัวแชร์ของธีมขึ้นมา แล้วทำการแทนที่ตัวที่เราไม่ต้องการด้วยโค้ด Line it ที่เราได้ก๊อปปี้เอาไว้

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 6

เราได้ทำการเปลี่ยนตัวแชร์เป็นแบบ share-c แทน เนื่องจากขนาดของปุ่มเหมาะกันมากกว่า

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 7

อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องซะทีเดียว ก็ถือว่าเป็นแบบสายงมก็แล้วกันนะคะ เก่งกล้าสามารถกันเมื่อไหร่ค่อยเขียนเองให้ถูกหลักมากกว่านี้ ตอนนี้ขอแค่ตอบสนองความต้องการไปก่อน

ใช้ปลั๊กอิน Seed Social

อันนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด Seed Social เป็นปลั๊กอินสำหรับแชร์หน้าเว็บของ WordPress ไปยัง Social Media ต่างๆ เช่น Facebook, Google + และยังมี Line อีกด้วย ปลั๊กอินเบา เรียบง่ายสวยงาม แถมยังเขียนโดยคนไทยอีกด้วย

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 8

ปุ่ม Line สวยเรียบจาก Seed Social

การใส่ปุ่ม Line it! เพื่อแชร์เว็บไปยัง Line 9

ปลั๊กอิน Premium บน CodeCanyon ที่มีปุ่ม Line

Easy Social Share Button for WordPress