เคยเป็นมั๊ยเวลาจะเขียนบทความอะไรซักอย่าง เขียนได้ง่าย เขียนได้ลื่น แต่มาติดตอนสุดท้ายที่เสียเวลานานสุดคือ การหารูป Featured Image นั่นเอง

outdoor-office-workspace-setup-with-high-ceiling-picjumbo-com

Featured Image มีความสำคัญอย่างไร

หากถามว่าใครบ้างไม่เคยดูหนัง คงไม่มีใครบอกว่าไม่เคยดู สิ่งแรกที่เรามักจะเห็นจากหนังต่างๆ นั่นก็คือ โป๊สเตอร์หนัง แม้จะไม่ค่อยได้เห็นแบบกระดาษแปะบนผนังเหมือนเมื่อก่อน แต่เราก็ยังเห็นโป๊สเตอร์หนังผ่านทางเว็บและเฟซบุคอยู่ดี Featured Image ก็เปรียบเสมือนโป๊สเตอร์หนังดีๆ นี่เอง ที่สามารถจะประกอบไปด้วยรูปภาพและข้อความที่เกี่ยวกับเนื้อหาของเรื่องที่เราจะดู ไม่ว่าบทความนั้นจะน่าอ่านหรือไม่ แต่ภาพ Featured Image นี้ย่อมมีส่วนช่วยดึงความสนใจจากคนที่ได้เห็นแน่นอน เพิ่มเติมกับข้อความที่ดึงดูดใจบนภาพ ก็ยิ่งจะทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก

Featured Image Generator

คือปลั๊กอินที่จะช่วยให้เราสามารถหาภาพมาสร้างเป็น Featured Image ได้อย่างรวดเร็วจาก Photostock ที่ให้บริการภาพฟรีของ Unsplash และ Pixabay

unsplash
Unsplah
pixabay
Pixabay

Features

  • ภาพฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์
  • สามารถสร้างเป็นเลเยอร์ซ้อนกันได้หลายเลเยอร์ทั้งภาพและข้อความ
  • ย้ายและปรับขนาดภาพและข้อความได้ตามต้องการ
  • สามารถบันทึกเป็นเทมเพลตไว้ใช้กับภาพอื่นๆ ภายหลังได้ ลดเวลา
  • ซับพอร์ต Google Fonts มีฟ้อนต์ไทยด้วย
  • ปรับขนาดภาพ Featured Image ได้เอง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาโหลดภาพมาย่อใหม่

ราคา

  • $9 สำหรับ Sing Site
  • $99 สำหรับ Unlimited site

อัพเดต/ซับพอร์ต 1 ปี

Download Featured Image Generator

พิเศษ ใช้โค้ด : WPTHAIUSER รับส่วนลด $70 สำหรับ Unlimited Site

การใช้งาน

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งปลั๊กอินเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องนำ License Key จากหน้า Manage Licence มาใส่ใน Settings > Featured Image Generator – Pro ก่อนนะคะ แล้วคลิกปุ่ม Activate License

add-licence

จากภาพด้านบนเราสามารถที่จำกำหนดค่ามาตฐานได้เลย คือ Thumb Size Default กำหนดขนาดภาพ Thumbnail และ Font Familt Default กำหนดฟ้อนต์มาตฐาน ถ้าเป็นฟ้อนต์ไทยก็จะมี Kanit, Trirong, Prompt, Athiti, Mitr, Mitree, Sriracha

เมื่อต้องการสร้าง Featured Image สำหรับ Post หรือ Page ที่ต้องการ ก็ให้ไปตรงกล่อง Featured Image ปกติ แต่คลิกที่ Featured Image Generator แทน

set-featured-image

ค้นหาภาพ

เลือกแหล่งของภาพที่ต้องการค้นหา เช่น หากต้องการจะค้นหาภาพลูกเหมียวทั้งหลายจาก Unsplash ก็ให้คลิกที่แท็บ Unsplash ก่อน แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการค้นหาในช่องด้านล่าง และคลิกปุ่ม Search Photo ระบบก็จำทำการค้นหาภาพมาแสดงให้เราเลือกทันที

search-image

เราสามารถที่จะอัพโหลดภาพเองหรือเลือกภาพใน Library มาปรับแต่งแทนการเสริชก็ได้

Editor

เมื่อเราคลิกเลือกภาพที่ต้องการแล้ว ระบบก็จะสลับมาที่แท็บ Editor สำหรับแก้ไขภาพโดยอัตโนมัติ เราสามารถปรับขนาดภาพที่นี่ก็ได้

editor-tab

จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Add Layer ทางด้านขวาล่าง เพื่อเพิ่ม ข้อความหรือภาพที่เราต้องการใช้ในการตกแต่งภาพ Featured Image ของเรา

add-layer

Text

ใส่ข้อความ ปรับขนาด และย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ

add-text

Image

ทำการเพิ่มอีกเลเยอร์ โดยคราวนี้เป็นภาพแทน โดยย่อขนาดลงเป็นโลโก้เล็กๆ

add-image

Layer

เราสามารถเพิ่มเลเยอร์เปล่าก็ได้ โดยจะเปรียบเสมือนแผ่นใสที่สามารถกำหนดสีได้ เหมือนเป็นการใส่ฟีลเตอร์สีทับบนภาพอีกที แต่เลเยอะร์นี้ก็สามารถที่จะปรับขนาดได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องใช้แบบเต็มภาพ แต่ใช้เป็นพื้นหลังของข้อความก็ได้ แล้วแต่เราจะออกแบบ

add-another-layer

แต่ละเลเยอร์นั้น สามารถที่จะเลื่อนสลับตำแหน่งได้ เหมือนตอนเราใช้งาน Photoshop เลย โดยนับจากบนลงล่างเช่นกันค่ะ

change-layer-order

Custom Fonts

นอกจากฟ้อนต์ที่มีการบรรจุไว้ในปลั๊กอินแล้ว เรายังสามารถที่จะเพิ่มฟ้อนต์ใดๆ จาก Google Fonts ก็ได้ ด้วยการติ๊กที่ช่อง Custom Fonts แล้วก็ตามลิงค์ Google Fonts ไปเลือกฟ้อนต์ที่ต้องการ แล้วก๊อปปี้ชื่อของฟ้อนต์มาวางในช่องฟ้อนต์ แล้วคลิก Load

custom-font

Template

เราสามารถบันทึกการแก้ไข ข้อความ ภาพ เลเยอร์ ต่างๆ เหล่านี้เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลามานั่งทำซ้ำอีก โดยการคลิกที่ปุ่มรูปดิสค์ด้านล่าง แล้วตั้งชื่อเทมเพลต

save-template

การนำเทมเพลตมาใช้งานก็ง่ายๆ หลังจากที่เลือกภาพเรียบร้อยแล้ว ก็คลิกเลือกเทมเพลตที่เราต้องการจากเมนู Select Template แล้วก็แก้ไขข้อความหรือเลเยอร์อื่นๆ ตามที่เราต้องการใช้สำหรับโพสนั้นๆ

select-template

Export to Media

เมื่อทำการแก้ไขได้ตามที่ต้องการแล้ว คลิกที่ปุ่ม Export to Media แล้วคลิก Set Featured Image เพื่อเลือกภาพที่เราทำเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อกี้อีกที (หากใครหาไม่เจออาจเพราะการจัดเรียงภาพในระบบ ให้เปลี่ยนจาก Images เป็น Unattached ใน Media Library)

set-as-featured-image

จากนั้นเราสามารถที่จะวนลูปกลับไปขั้นตอนแรกเพื่อสร้างภาพอื่นๆ ไว้อีกก็ได้

create-featured-image-again

Featured Image Generator เป็นปลั๊กอินที่ดีมากๆ เพราะสามารถอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยสำหรับคนที่ชอบการเขียนบล็อกทั้งหลาย เพราะเราสามารถที่จะเสริชภาพทีเดียวเยอะๆ ในเว็บของเราได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าเว็บอื่นให้เสียเวลา ปรับขนาดภาพพร้อมใส่ข้อความตกแต่งเรียบร้อยในที่เดียว จะสวยหรือไม่ก็คงอยู่ที่การดีไซน์ของแต่ละคนเท่านั้นเอง สิ่งที่อยากได้เพิ่มเติมก็คงจะเป็น Image Filter แบบอื่นๆ ที่สามารถใช้กับภาพต้นฉบับได้เลยโดยไม่ต้องซ้อนเลเยอร์แล้วปรับเอง เช่น blur, opacity, brightness, grayscale, hue-saturate, sepia เป็นต้น

เราบอกหรือยัง ว่าปลั๊กอินนี้พัฒนาโดยนักพัฒนาชาวไทยนะคะ ดังนั้นหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยอะไรก็สามารถส่ง Contact เป็นภาษาไทยได้เลยนะ

ปลั๊กอินนี้มีเวอร์ชั่นฟรี ที่ไม่สามารถสร้างเลเยอร์ หรือบันทึกเทมเพลตได้ และสามารถดึงภาพจาก Unsplash เท่านั้น สามารถดาวน์โหลดได้ที่ WordPress.org

Advertisements