ใส่ Facebook Comments ใน WordPress
หนึ่งใน Social Network ที่ฮิตที่สุดในประเทศไทยคงหนีไม่พ้น Facebook ซึ่งเราสามารถที่จะนำ Facebook Comments มาใส่ใน WordPress ได้ เพื่อความสะดวกในการให้ผู้อ่านสามารถที่จะคอมเม้นท์ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก WordPress หรือกรอกข้อมูลอีเมลต่างๆวันนี้เราจะแทรก Facebook Comments ด้วยการใช้ปลั๊กอินเดิมที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายสถานการณ์ นั่นก็คือปลั๊กอิน Header, Footer and Post Injection ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำโค้ดของตัว Facebook Comments มาแทรกใส่ใน Post ทุกหน้าได้

สร้าง Facebook App

ขั้นตอนแรกเราจะสร้าง Facebook App เสียก่อน โดยไปที่หน้า Applications ของ Facebook หรือทำตาม ขั้นตอนการสร้าง Facebook App

Get Code

ขั้นตอนต่อไปคือการไปก๊อปปี้โค้ดของตัว Facebook Comments จาก Facebook โดยไปที่ https://developers.facebook.com/docs/plugins/comments/ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Get Code
จากนั้นเลือกแอปที่เราสร้างไว้แล้วใน Step 1 และเลือกภาษาของ Facebook ที่จะใช้ จากนั้นก๊อปปี้โค้ดจาก Step 2 และ Step 3 มารวมกัน

Insert into Post

เราจะนำโค้ดที่ก๊อปปี้ไว้แล้วนี้มาใส่ในปลั๊กอิน Header, Footer and Post injection โดยปกติก็เลือกใส่ใน Post แล้วใส่ในตำแหน่ง After Content ก็ได้ ซึ่งมันจะไปอยู่ต่อจากเนื้อหาของ Post โดยอัตโนมัติ

Settings

เราจะมีการปรับแต่ง URL ของโค้ดเล็กน้อย เพื่อให้โค้ดนำเอา URL ของแต่ละหน้าไปแสดงแทน  ไม่เช่นนั้นมันจะแสดงเป็นคอมเม้นท์ของ URL เดียวกันหมดทั้งเว็บทำการแก้ไขโค้ดในส่วนของ data-href="..." เป็น data-href="<?php the_permalink(); ?>"นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าอื่นๆ ได้ด้วย เช่นdata-width สามารถตั้งเป็น px หรือ % ก็ได้data-colorscheme ตั้งค่าโทนสี สามารถใส่ได้ 2 แบบ คือ white และ darkdata-numposts กำหนดจำนวนของคอมเม้นท์ที่ต้องการแสดง ใส่ตัวเลขที่ต้องการdata-order-by กำหนดการเรียงลำดับ สามารถกำหนดได้เป็น social, reverse_time, timeข้อเสียของการใช้ Comments จาก 3rd party แบบ Facebook คือ เราอาจจไม่ได้ค่า SEO จากคอมเม้นท์ เพราะการมีคอมเม้นท์และมีการเขียนโต้ตอบกันในบทความก็เปรียบเสมือนบทความนั้นๆ ได้รับความสนใจและมีการเคลื่อนไหว ซึ่งจะทำให้เป็น Search Engine มองว่าเนื้อหามีคุณภาพได้ และอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันทำให้เราต้องโหลดสคริปต์จากภายนอก ซึ่งจะช้ากว่าการโหลดจากโฮ้สต์เดียวกันนั่นเอง และยังทำให้เราไม่สามารถที่จำกำหนดแคชได้ด้วย เวลาทดสอบสปีดเทสต่างๆ ก็จะเจอเรื่องนี้ ซึ่งในการใช้งานจริงมันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะถ้าคนอ่านเนื้อหากว่าจะถึงช่วงคอมเม้นท์ก็นานอยู่แล้ว