Customize คือ เมนูปรับแต่งสำหรับ WordPress โดยแสดงผลแบบ Live คือแสดงการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ให้เราเห็นทันที ทำให้เรานึกภาพออกว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำนั้นให้ผลเปลี่ยนแปลงเช่นไรกับเว็บไซต์ของเรา เป็นการปรับแต่งพื้นฐาน ซึ่งแต่ละธีมอาจจะมีมากน้อยต่างกันไป

การใช้งาน Customize

เราสามารถเข้าถึงเมนู Customize (ปรับแต่ง) ได้ด้วยการไปที่เมนู Appearance (รูปแบบบล็อก) > Customize (ปรับแต่ง) จาก Dashboard หรือคลิกที่เมนูด้านบน Tootbar ดังรูป

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 1

ระบบก็จะแสดงหน้าเว็บโดยมีเมนูตั้งค่าต่างๆ เป็นพาเนลที่ด้านซ้ายมือ โดยหน้าเว็บอยู่ด้านขวามือซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตามการแก้ไขของเรา

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 2

 

ที่ด้ายซ้ายจะเป็น panel สำหรับให้เราคลิกเพื่อเข้าไปยังการตั้งค่าแต่ละส่วน แต่ถ้าเราคลิกที่ปุ่มดินสอที่หน้าเว็บด้านขวามือ ระบบจะนำเราลัดไปที่การตั้งค่านั้นๆ เลย

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 3

การตั้งค่าจะมีมากน้อยแค่ไหนนั้นอยู่ที่ธีมที่เราใช้ด้วย แต่พื้นฐานแล้วจะมีการตั้งค่าดังนี้

  • Site Identity ตั้งค่าเกี่ยวกับโลโก้, icon, site title, site description ของเว็บ
  • Menu ตั้งค่าเมนู สร้างเมนู
  • Homepage Settings ตั้งค่าสำหรับหน้า Homepage ของเว็บว่าจะให้แสดงเป็นหน้าที่เราสร้างเองหรือแสดงโพสไว้ที่หน้าแรก
  • Widgets สำหรับตั้งค่า Widget ที่จะให้แสดงบน Sidebar เราอาจจะต้องคลิกไปดูที่หน้าโพสที่แสดง Sidebar เพื่อที่จะดูการเปลี่ยนแปลง
  • Theme Options แสดงการตั้งค่าของธีม บางธีมอาจให้กำหนดต่างหากที่เมู Appearance > Theme Options หรืออาจจะแตกออกเป็นเมนูย่อยอื่นๆ ใน Customize ก็ได้
  • Additional CSS แก้ไข CSS ของธีมเพิ่มเติม

เราสามารถเปลี่ยนธีมได้โดยการคลิกที่ปุ่ม Change ตรง Active theme ที่จะมีชื่อธีมปัจจุบันอยู่

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 4

จากนั้นติ๊กเลือกธีมที่เราติดตั้งไว้แล้ว Installed themes หรือธีมจาก WordPress.org themes ก็ได้ ระบบจะทำการเชื่อมต่อกับคลังของ WordPress.org และแสดงธีมให้เราพร้อมติดตั้งเลย

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 5

Responsive

เราสามารถดูการเปลี่ยนแปลงแบบ Responsive เพื่อดูการแสดงผลจำลองบนหน้าจอขนาดอื่นๆ คือ Tablet และ Mobile ได้ด้วยการคลิกที่ปุ่มหน้าจอด้านล่าง

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 6

และสามารถคลิกปิด Hide Controls เพื่อซ่อนพาเนลก็ได้

การบันทึกการตั้งค่า

ในบางครั้งที่เราทำการแก้ไขแล้วแต่ยังไม่ต้องการที่จะเผยแพร่การตั้งค่าใหม่นี้ (Publish) เราอาจจะบันทึกเป็นแบบ Draft ไว้ก่อนก็ได้ โดยการคลิกที่เมนูตัวเลือกข้างๆ ปุ่ม Save แล้วติ๊กที่ตัวเลือก Save Draft ก่อน แล้วค่อยคลิกที่ปุ่ม Save Draft อีกที

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 7

นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะตั้งเวลาได้ เช่น เราแก้ไขเรียบร้อยแล้ว แต่เรายังไม่ต้องการให้เปลี่ยนแปลงตอนนี้ อาจจะกำหนดให้เปลี่ยนตอนดึกๆ แทน ก็สามารถติ๊กที่ช่อง Schedule แล้วกำหนดวันเวลา

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 8

นอกจากนี้เรายังสามารถแชร์การปรับแต่งให้เพื่อนร่วมงานของเราได้ดูก่อนที่จะเผยแพร่จริงได้ด้วย โดยถ้าเรายังไม่ต้องการให้อื่นเห็นก็อาจจะทำเป็นแบบ Save Draft ก่อน คลิกปุ่ม Save Draft แล้วที่ Share Preview Link จะมีลิงค์ให้เราคลิก Copy เพื่อส่งให้เพื่อนร่วมงานของเราได้ ถ้าเขาเปิดลิงค์นี้เขาก็จะเห็นเว็บในเวอร์ชั่นที่เราปรับแต่งแล้วและช่วยกันวิจารณ์ได้ว่าควรจะปรับตรงไหนเพิ่มหรือไม่ โดยที่ไม่กระทบต่อหน้าเว็บจริง เนื่องจากเรายังไม่ได้ทำการ Publish จริงๆ นั่นเอง

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 9

และหากแก้ไขจนแน่ใจแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนเป็น Publish ก่อนด้วยนะคะ ถึงจะเป็นการเผยแพร่การแก้ไขให้ผู้ชมได้ดูจริงๆ

Customize ปรับแต่งหน้าตา WordPress แบบ Live Edit 10