skip to Main Content

Update : 16/05/2017

SSL หรือ Secure Sockets Layer เป็นการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีดักเอาข้อมูลที่สื่อสารกันผ่านทางเว็บไซต์ เช่น การกรอกรหัสผ่าน บัตรเครดิตต่างๆ แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นว่าคือตัวเลขอะไร แต่ข้อมูลที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเหล่านี้สามารถถูกดักจับและนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย

Google และหน่วยงานเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตได้ผลักดันให้เว็บไซต์หันมาใช้ SSL กันให้เป็นมาตฐาน ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นราคาของ SSL ยังค่อนข้างแพง แต่ปัจจุบันก็ได้มี SSL ฟรีของ Letsencypt ที่สามารถนำมาใช้ได้ฟรี นอกจากนี้สำหรับคนที่ใช้ CloudFlare ก็ยังสามารถใช้บริการ Flexible SSL ของ CloudFlare ได้อีกด้วย

Flexible SSL ของ CloudFlare นั้นถูกเปิดใช้งานเป็นมาตฐานสำหรับทุกเว็บอยู่แล้ว โดยเราสามารถดูได้ที่หน้า Overview หรือจะตั้งค่าที่เมนู Crypto ก็ได้ Flexible SSL ของ CloudFlare จะแตกต่างจากแบบที่ซื้อติดตั้งเองตรงที่จะเป็นการป้องกันระหว่างเซิฟเวอร์ของ CloudFlare กับผู้เข้าชมเว็บเท่านั้น โดยการเชื่อมต่อระหว่างเซิฟเวอร์ของเราเองกับ CloudFlare นั้นจะไม่ได้รับการป้องกันแต่อย่างใด แต่ก็ถือว่าเป็นการมอบความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานเว็บของเราในระดับหนึ่งว่าในขณะที่เขาเข้าชมเว็บเราอยู่นั้นจะไม่ถูกดักข้อมูลอะไรไป เพราะมี CloudFlare คอยกั้นไว้นั่นเอง

cfssl_flexible

ข้อดีของการใช้ CloudFlare

  • ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งาน
  • มี Flexible SSL ก็ดีต่อเว็บ Google ก็ชอบ เว็บดูน่าเชื่อถือ
  • ติดตั้งง่าย ไม่ต้องติดตั้งที่เซิฟเวอร์ของเรา ไม่ต้องรู้ command line ไม่ต้องมีความรู้เรื่องเซิฟเวอร์มาก
  • ไม่ต้องกังวลเรื่องต่ออายุ

ข้อเสีย

  • อาจไม่เหมาะกับโฮ้สต์ไทยบางที่ที่มีแบนวิธนอินเตอร์น้อยๆ อาการเช่น บางครั้งแชร์ลิงค์ขึ้นเฟซแล้วรูปไม่ขึ้น หรือขึ้นเป็น 404 เป็นต้น
  • ไม่ใช่ SSL ที่ต้นทาง จึงไม่เหมาะสำหรับเว็บ ecommerce ที่ต้องการความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากกว่า

Connect to CloudFlare

ถ้าจะใช้ Flexible SSL ของ CloudFlare ก็ต้องไปสมัคร CloudFlare แล้วก็ต้องเชื่อมต่อให้เรียบร้อยก่อนนะคะ การเชื่อมต่อเว็บไซต์กับ CloudFlare อาจะใช้เวลาซักพักนะคะ กว่าทุกอย่างจะอัพเดต หลายชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการอัพเดตของ DNS ชัวร์ๆ ก็ทิ้งไว้ซักวันเลยค่ะ

ถ้าสถานะเปลียนเป็น Active แล้วก็แสดงว่าเชื่อมต่อสำเร็จ แต่ในการอัพเดต DNS บางครั้งมันจะยังไม่เสถียรดี จึงอยากให้ทิ้งช่วงให้แน่ใจเสียก่อน แต่เราสามารถที่จะตั้งค่าเหล่านี้เอาไว้ได้แล้ว (ปกติจะ CloudFlare จะตั้งไว้เป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้ว)

จากนั้นไปที่แท็บ Crypto แล้วเลือก SSL เป็นแบบ Flexible SSL ซึ่งปกติจะถูกเลือกไว้แบบนี้อยู่แล้ว

จากนั้นเลื่อนไปด้านล่าง เพื่อกำหนดให้ใช้งาน Automatic HTTPS Rewrites เพื่อแก้ปัญหา Mixed content

Page Rules

ไปที่แท็บ Page Rules เพื่อตั้งค่าให้กับเว็บของเรา ในแพลนฟรีนี้เราจะสร้าง Page Rules ได้เพียงแค่ 3 rules เท่านั้น เบื้องต้นเราก็จะกำหนดแบบด้านล่างค่ะ

 

 

หลักๆ ก็คือ ทำการ Bypass (ไม่ต้องแคช) หน้า wp-admin คือ Dashboard ของ WordPress และหน้าพรีวิว preview=true นอกเหนือจากนั้นคือ http://wpthaiuserexample.com/* ให้ทำการแคชทั้งหมด (Cache Everything) ข้อสำคัญคือต้องเรียง Rules ตามลำดับความสำคัญด้วย สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ โดยเรียบแบบด้านล่าง wp-admin ต้องอยู่บนสุด ตามด้วย preview แล้วก็ http://wpthaiuserexample.com/*

 

แต่ละเว็บอาจจะกำหนด rules ต่างกันออกไปนะคะ เราก็ยังไม่แตกฉานเท่าไหร่ มีให้ใช้แค่นี้ก็ต้องทดลองปรับดูค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมจาก CloudFlare ได้

เมื่อสร้าง Page Rules เรียบร้อยแล้วก็ให้เราเคลียร์แคช โดยไปที่แท็บ Cache เลือก เลือก Purge Everything ทำการเคลียร์บราวเซอร์และแคชของ WordPress เองด้วย ถ้ามี เพื่อล้างให้ CloudFlare มาเก็บข้อมูลใหม่

อาจต้องรอซักพักแล้วลองเข้าเว็บดู ผ่าน https ในแท็บใหม่ดู ว่าเข้าได้หรือยัง ถ้าเข้าได้แล้วก็จะเป็นแบบด้านล่าง

ติดตั้งปลั๊กอิน One Click SSL

กลับมาที่หน้า Dashboard ของ WordPress อีกครั้ง หน้าที่ยังเป็น http อยู่นะคะ ให้ทำการติดตั้งปลั๊กอิน One Click SSL ผ่านทางเมนู Plugins ได้เลย เสร็จแล้วก็ทำการ Activate ให้เรียบร้อย

คลิกที่ Step 1 ตรง Check SSL Support หากขึ้นเป็น SSL is supported on your hosting, you may enable it ก็ให้คลิก Enable SSL ที่ Step 2 ได้เลย จะมีให้กดปุ่มยืนยัน

ขั้นตอนต่อมาปลั๊กอินก็จะมาที่หน้าตั้งค่า ปกติมันจะตั้งไว้แบบนี้แล้ว เราแค่กด Save Settings ก็พอค่ะ บางทีอาจจะมีการให้ล็อกอินอีกครั้งผ่าน https แต่ของเราก็ไม่ต้องนะคะ

ลองทำการเคลียร์บราวเซอร์แคชดูซักครั้งแล้วลองเข้าเว็บดูค่ะ แม้ว่าจะเข้าผ่าน http ระบบก็จะรีไดเรคไปยัง https ให้เราโดยอัตโนมัติ

จริงๆ แล้วมีปลั๊กอินอีกหลายตัวที่ช่วยในเรื่อง SSL แต่ส่วนใหญ่มีการตั้งค่าซับซ้อนพอสมควร บางทีก็ติดรีไดเร็คบ้าง ติด mixed content บ้าง พอได้ลองตัวนี้ แม้ว่าจะมีคนโหลดแค่เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อลองใช้พบว่ามันใช้งานง่ายมาก คลิก 3 ครั้งจบ ไม่มีการตั้งค่าซับซ้อนอะไร

อีกปลั๊กอินหนึ่งที่แนะนำก็คือ Really Simple SSL แต่ก็ไม่ได้ simple กว่าตัวนี้ มีการตั้งค่าเยอะกว่านิดนึง แต่ก็ทำงานได้ดี คนโหลด 2 แสนแล้ว ปลั๊กอินที่มีคนใช้เยอะก็มักจะผ่านการพัฒนาแก้ไขบั๊คต่างๆ มาเยอะแล้ว ทำให้วางใจได้กว่าปลั๊กอินที่มีโหลดน้อยๆ พอสมควร แต่เราก็อยากจะให้กำลังใจโปรแกรมเมอร์ทุกคนที่ทำสิ่งดีๆ มาเผื่อแผ่กัน เจอบั๊คหรือใช้ดียังไงก็ช่วยแจ้งช่วยรีวิวค่ะ

หากใครจะใช้ปลั๊กอินแคช WordPress ร่วมด้วยก็เลือกปลั๊กอินที่รองรับ CloudFlare ด้วยนะคะ คือถ้าเราเคลียร์แคชที่เครื่องเรา มันก็จะเคลียร์ที่ CloudFlare ด้วย เช่น WP Fastest Cache เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ใช้ Google Search Console และ Google Analytics ก็ควรไปแก้ไขเพิ่มเติมด้วยนะคะ

ข้อควรระวัง ก่อนจะถอด CloudFlare ออก ควรปลดปลั๊กอินที่ใช้ทำ SSL ใน WordPress ออกและเช็คทุกอย่างให้มั่นใจเสียก่อนว่าใช้งานบน http ได้ แล้วค่อยทำการปลด Flexible SSL จาก CloudFlare ไม่งั้นอาจจะวุ่นวายเล็กน้อย เพราะปลั๊กอินจะรีไดเร็คให้เราเข้าผ่าน https
Back To Top
Search