skip to Main Content

CloudFlare คือ ผู้ให้บริการ CDN (Content Delivery Network) เจ้าใหญ่ ที่มีให้บริการทั้งในส่วนที่ฟรีและก็เสียเงิน มีเซิฟเวอร์หลายแห่งทั่วโลก นอกจากการได้รับผลประโยชน์ตรงๆ จากเรื่อง CDN แล้ว เราก็ยังจะได้รับอานิสงค์ของเรื่องอื่นอย่างเช่น Performance และ Security อีกด้วย

overview

CDN คืออะไร Content Delivery Network คือ การกระจายเนื้อหาของเราออกไปตามเซิฟเวอร์ต่างๆ ทั่วโลก และเมื่อมีผู้เข้าชมจากจุดไหน ระบบก็จะส่งข้อมูลให้ชมจากเซิฟเวอร์จุดที่อยู่ใกล้ที่สุด ดังนั้นจึงทำให้เว็บของเราเปิดเข้าชมได้เร็วขึ้นจากสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก เพราะมันโหลดจากที่ที่ใกล้ที่สุดนั่นเอง

cdn-example

ภาพจาก GTmetrix

การใช้ CDN จะเห็นผลได้ชัดเจนเมื่อเราทดสอบความเร็วของเว็บตามเว็บทดสอบต่างๆ เช่น GTmetrix ซึ่งเขาจะขึ้นแนะนำเลยค่ะว่า คุณควรจะใช้ CDN นะ เพราะเซิฟเวอร์ที่ใช้ทดสอบเว็บเรานั้นอยู่ต่างประเทศ มันจะเร็วขึ้นถ้าเวลาทดสอบแล้วดึงข้อมูลแถวๆ นั้นแทนที่จะดึงจากบ้านเราที่เดียว

ก่อนใช้ CloudFlare CDN

ก่อนใช้ CloudFlare CDN เพิ่งติดตั้งใหม่ๆ ยังไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ธีม Schema ยังได้คะแนนดีมาก

Add Site

ขอข้ามขั้นตอนการสมัครไปเลยนะคะ มาทำการเพิ่มเว็บของเราไปยัง CloudFlare กันค่ะ หากเราเพิ่งจะเริ่มทำเป็นเว็บแรก หลังจากล็อกอินเข้าไปก็จะเจอหน้าสำหรับเพิ่มเว็บเลย ก็ให้เรากรอกโดเมนของเราเข้าไป แล้วคลิก Scan DNS Recodes ระบบก็จะทำการสแกนเว็บเราประมาณ 1 นาที เมื่อสแกนเสร็จก็คลิก Continue ได้เลย

add-new-site

ระบบจะแสดงรายละเอียดหลังการสแกน ให้เราคลิก Continue ได้เลย

cloudflare-dns-details

จากนั้นเลือกแพลนเป็นแบบฟรีนะคะ แล้วคลิก Continue

free-plan

หลังจากนี้เขาก็จะแจ้งให้เราเปลี่ยน Nameserver ก็ให้เราทำการเปลี่ยนตามข้อมูลที่เขาให้มาให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วค่อยคลิก  Continue นะคะ

change-nameserver

เราจะเข้าสู่หน้า Overview และระบบจะขึ้นเป็น Pending จากนั้นจะมีอีเมลแจ้งรายละเอียดของการเพิ่มเว็บไซต์มาให้เราด้วยค่ะ เราสามารถคลิกที่ Recheck Namesevers ก็ได้ ว่าผ่านหรือยัง

cloudflare-pending

ถ้า Recheck Nameservers แล้วขึ้นสถานะเป็น Active เขียวๆ แบบนี้แสดงว่าผ่านค่ะ ง่ายมากเลยใช่มั๊ยคะ

cloudflare-active

หลังจากนี้ CloudFlare จะทำการดึงข้อมูลของเว็บเราไปเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ของตัวเอง เมื่อมีการเรียกดูจากตำแหน่งต่างๆ บนโลก ระบบก็จะส่งข้อมูลจากเซิฟเวอร์ของเครือข่ายที่ใกล้ที่สุดไปให้ ทำให้เราประหยัดแบนวิธของเราเองอีกด้วย แต่หากเว็บเรามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการล้างแคชของ CloudFlare เว็บเราก็จะยังแสดงผลในเวอร์ชั่นเดิม เราสามารถใช้ปลั๊กอิน Sunny เพื่อทำการเคลียร์แคชของ CloudFlare อัตโนมัติเมื่อเรามีการอัพเดตโพส

หลังจากนี้เราก็ควรติดตั้งปลั๊กอิน CloudFlare และทำการตั้งค่าเชื่อมต่อให้เรียบร้อย ป้องกันโฮ้สต์มองว่า IP ของ CloudFlare เป็นสแปมด้วย

Development Mode

เป็นโหมดที่ทำการปลด CloudFlare ออกชั่วคราว ระบบจะไม่แสดงผลผ่านเซิฟเวอร์ของ CloudFlare ในช่วงที่มีการเปิด Development Mode เรามักจะเปิดในตอนที่ทำการแก้ไขเว็บแล้วต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที สามารถเลือกได้ที่ Quick Actions ในหน้า Overview แล้วเลือก Development Mode

ขั้นตอนที่เหลือระหว่างนี้ทั้งการรอให้การอัพเดต DNS เสถียร และจนกระทั่ง CloudFlare เก็บข้อมูลเว็บหมดอาจจะต้องใช้เวลานิดนึง แม้สถานะจะเป็น Active แล้วก็ตาม เวลาเราไปทดสอบเลยตอนนี้เว็บก็อาจจะยังไม่ได้ใช้ CDN ทั้งหมดค่ะ

Clear Cache

เราสามารถเคลียร์แคชทั้งหมดได้ด้วยการไปที่เมนู  Caching  จากนั้นคลิกเลือก Purge Everything

caching-clear

Page Rules

Page Rules คือการกำหนดเงื่อนไขการทำงานของ CloudFlare ว่าเราต้องการเปิดการใช้งานเครื่องมือต่างๆ ของ CloudFlare ตรงไหนบ้าง ต้องการให้แคชหรือไม่แคชที่หน้าไหนบ้าง สำหรับแพลนฟรีนี้จะสามารถสร้างได้เพียง 3 page rules เท่านั้น

 

 

จากนั้นอย่าลืมทำการลากเรียงลำดับ Page Rules ใหม่ โดยเอาที่สำคัญที่สุดหรือตัวที่เราต้องการ Bypass หรือไม่ต้องการให้แคชไว้ก่อน คือตัว wp-admin และ preview=true ซึ่งเป็นหน้าพรีวิวที่เราไม่ต้องการให้แคช ดังนั้นตัวสุดท้ายก็จะเป็น http://wpthaiuserexample.com/* ที่กำหนดให้เป็น Cache Everything

จาก 3 Page Rules ที่เราสร้างขึ้นมานี้ สิ่งที่เหมือนกันก็คือ 2 ตัวแรก จะกำหนดเป็น Cache = Bypass คือไม่ต้องทำการแคช คือหน้า wp-admin เป็นหน้า Dashboard ทั้งหมดนั่นเอง และอีกหน้าก็คือ preview=true ก็คือหน้าพรีวิวเวลาเราทำการพรีวิวดูหน้าเว็บของเรา มันก็จะมีการสร้างหน้านี้ขึ้นมา ซึ่งเราไม่ได้ต้องการแคชเอาไว้ให้คนอื่นดู ส่วนตัวสุดท้ายเรากำหนดเป็น Cache Everything ก็คือแคชทั้งเว็บ คือทุกพาทที่ตามหลัง http://wpthaiuserexample.com/… จะโดนแคชหมด ยกเว้นตัวที่เข้าเกณฑ์ใน 2 ข้อแรกจะโดน Bypass ไป ไม่แคช รายละเอียดเงื่อนไขแต่ละตัวดูเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ Page Rules และหากต้องการเพิ่ม Page Rules มากกว่านี้ สามารถซื้อได้ในราคา $5 ต่อ 5 Page Rules ค่ะ

สำหรับคนที่ต้องการเพิ่ม Flexible SSL หรือ HTTPS ให้กับเว็บไซต์ให้มีกุญแจเขียนแสดงข้อความ Secure บนเว็บบราวเซอร์ ก็ไปต่อที่บทความ การใช้งาน CloudFlare Flexible SSL ได้เลย

Analytics

เราสามารถที่จะดูรายงาน ปริมาณการใช้งาน สถิติ และอื่นๆ ได้ที่เมนู Analytics ภายหลังจาก 24 ชั่วโมง

ทดสอบ

หลังจาก CloudFlare ทำงานเรียบร้อยแล้วลองทดสอบดูอีกครั้งผ่าน GTmetrix เช่นเคย ก็ปรากฏว่าในส่วนของคะแนนตรง CDN นั้นได้ขึ้นมาเป็น 100 แล้วล่ะค่ะ ความเร็วก็เพิ่มขึ้นด้วย ตามภาพ

after-cloudflare

(ผลการทดสอบเดิม ณ ตอนนั้น ซึ่งบทความขณะนี้มีการแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของ Page Rules ที่อัพเดตใหม่  : 16/05/2017)

ถ้าหากจะใช้ปลั๊กอินแคชสำหรับ WordPress แนะนำให้ใช้ที่รองรับ CloudFlare ด้วย เช่น WP Fastest Cache, WP Rocket เป็นต้น เมื่อเราเคลียร์แคชที่เว็บเรา มันก็จะอัพเดตที่ CloudFlare ให้ด้วย

สำหรับคนที่อยากลองใช้ CDN โดยเฉพาะคนที่จะได้รับผลประโยชน์เต็มที่ที่สุดคือคนที่ทำเว็บภาษาอังกฤษ หรือเว็บที่มีเป้าหมายอยู่ทั่วโลก ที่ต้องการให้คนเข้าเว็บได้เร็วจากทุกที่ CloudFlare นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีเวอร์ชั่นฟรีให้เราสามารถใช้งานได้และยังมีบริการเสริมอื่นๆ อีกมากที่เราสามารถปรับแต่งได้ ทั้งในด้าน Performance และ Security

Back To Top
Search