บางครั้งเมื่อเราต้องการที่จะแก้ไขคำบางคำในเว็บของเรา หากคำนั้นมีไม่กี่ที่ในเว็บก็คงเป็นเรื่องที่ไม่ยากนักในการที่จะค้นหาและทำการแก้ไข แต่หากว่าเราได้ใช้คำนั้นเป็นจำนวนมากในเว็บ การที่จะค้นหาและเปิดทีละอันมาแก้ไขนั้นก็เป็นเรื่องที่เสียเวลาและทรัพยากรพอสมควรเลย วันนี้เราจะมาดูวิธีการค้นหาและแทนที่คำเหล่านี้แบบรวดเร็วทันใจในปุ่มเดียวกันเลยค่ะ

Better Search Replace

คือปลั๊กอินที่ช่วยค้นหาและแทนที่คำที่เราต้องการ ไม่ว่าจะทั้งแบบที่เป็นข้อความหรือแบบที่เป็น Html ก็ตาม โดยจะค้นหาในฐานข้อมูลของเรา เพราะ WordPress นั้นเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ในฐานข้อมูลนั่นเอง ปลั๊กอินนี้สามารถเลือกได้ว่าเราจะค้นหาในตารางใดในฐานข้อมูลบ้าง และสามารถที่จะดูผลลัพธ์การค้นหา ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

Download

การใช้งาน

เราจะยกตัวอย่าง สมมุติว่าก่อนหน้านี้เราใช้ปลั๊กอินสร้างรีวิว WP Review ในเว็บของเรา และเราใช้ Shortcode [wp-review] เพื่อแทรกรีวิวไปในเว็บมากมาย ทีนี้ข้อเสียของการใช้ shortcode ก็คือว่า เมื่อเราถอนปลั๊กอินออกไปแล้ว shortcode เหล่านั้นก็จะยังคงอยู่ ดังนั้นเราจึงต้องทำการค้นหา [wp-review] นี้ และทำการแทนที่ด้วยคำอื่น (ในที่นี้เราจะใช้ <p></p> ในการแทนที่เพื่อให้เป็นพื้นที่ว่างๆ เสมือนว่าโดนลบไปทั้งบรรทัด หากเป็นคำที่อยู่ในบรรทัดเดียวกันกับบรรทัดอื่น ก็อาจจะใช้ <span></span> หรือ <i></i> แทนก็ได้นะคะ)

ไปที่เมนู Tools > Better Search Replace

word-to-search

Search for  ใส่คำที่เราต้องการค้นหา

Replace with  ใส่คำที่เราต้องการใช้แทนที่

Select tables  เลือกตารางที่ต้องการค้นหา ในที่นี้เราจะหาเฉพาะในโพส เลยเลือกเฉพาะ wp_posts นะคะ

Run as dry run?  ตรงนี้เขาจะติ๊กไว้อยู่แล้ว คือเมื่อเรากดทำงาน ระบบจะยังไม่แทนที่เลย แต่จะรายงานให้เราดูก่อนว่าเจอคำที่ค้นหาทั้งหมดกี่ที่ เพราะบางทีเราอาจจะพลาดได้ค่ะ การรู้จำนวนที่สอดคล้องกันจะทำให้เรามั่นใจมากยิ่งขึ้น

เมื่อใส่ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว คลิกปุ่ม  Run Search/Replace ด้านล่างค่ะ

เสร็จแล้วปลั๊กอินจะทำการรายงานผลที่ด้านบนค่ะ สามารถคลิกที่ปุ่ม Click here เพื่อดูรายละเอียดได้

search-result

แต่หากต้องการรายละเอียดว่าคำเหล่านั้นอยู่ที่ตำแหน่งใดบ้าง โดยปลั๊กอินจะแสดงโพสให้ดู แบบนั้นต้องเสียเงินซื้อรุ่น Pro ค่ะ ซึ่งจะสามารถแบ็คอัพฐานข้อมูลได้ด้วย

search-detail

ทีนี้ก็ให้เรากด Run อีกครั้ง โดยครั้งนี้ให้เอาเครื่องหมาย ออกจากตัวเลือก Run as dry run? ก่อนนะคะ

run-replace

ทีนี้ระบบก็จะแจ้งให้เราเห็นว่า ได้มีการอัพเดตหรือ แทนที่ ในตำแหน่งที่ค้นเจอแล้ว แบบนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ สามารถเช็คโดยการลองเข้าโพสที่เราจำได้ว่ามีคำคำนั้นอยู่ดูว่าหายไปหรือถูกแทนที่จริงหรือเปล่า

replace-updated

สรุป

ปลั๊กอินสามารถกำหนดให้ค้นหาก่อนแล้วค่อยทำการแทนที่ทีหลังได้ ทำงานเร็ว หน้าตาใช้งานง่ายไม่ซับซ้อนเกินไป ไม่มีปุ่มตั้งค่าเยอะแยะเหมือนที่เคยใช้ในบางตัว แต่หากต้องการใช้ฟังชั่นที่เยอะกว่านี้ก็ต้องเสียเงินซื้อนะคะ โดยเราจะสามารถที่จะแบ็คอัพฐานข้อมูลก่อนการ Replace ก็ได้ ซึ่งสำคัญมากเลยทีเดียว ถ้าหากไปลบโดยตัวที่สำคัญก็อาจจะทำให้เว็บพังได้เลยค่ะ คำที่ต้องระวังบางคำเช่น wp เป็นต้น เราสามารถใช้ปลั๊กอินนี้ในการแก้ไขฐานข้อมูลเพื่องานอย่างอื่นได้ เช่นการแก้ไขลิงค์ต่างๆ หารมีการย้ายหรือเปลี่ยนโดเมน เป็นต้นค่ะ เพียงแต่ให้ใช้ด้วยความระมัดระวังเท่านั้นเอง

หมายเหตุ: สามารถค้นหา – แทนที่ได้เฉพาะในฐานข้อมูลเท่านั้นนะคะ หากเป็นสิ่งที่อยู่ในเทมเพลทก็ต้องไปแก้ที่เทมเพลตค่ะ

Advertisements