บทความชุด : All-In-One WP Migration
เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน แสดงหัวข้อทั้งหมด

All-In-One WP Migration คือปลั๊กอินสำหรับการย้ายเว็บไซต์ WordPress ที่ใช้งานง่ายมากๆ ตามที่เราได้นำเสนอไปแล้วในบทความ All-In-One WP Migration ปลั๊กอินย้ายเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายที่สุดในโลก ในบทความนี้เราจะพูดถึงตัว URL Extension ซึ่งเป็น Add-ons ของปลั๊กอินนี้กัน

URL Extension

ปกติเมื่อเราทำการ Export ไฟล์ของ All-In-One WP Migration แล้ว เราจะต้องดาวน์โหลดไฟล์มาเพื่อทำการอัพโหลดขึ้นที่โฮ้สต์ปลายทางอีกทีหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นขั้นตอนที่ซ้ำซ้อนนิดนึง แต่เมื่อเราใช้ URL Extension เราจะสามารถส่งไฟล์แบคอัพของเราไปยังเว็บปลายทางและทำการติดตั้งได้เลย โดยที่เราไม่ต้องมานั่งอัพโหลดเอง เรียกว่าเป็นการยิงจากเซิฟเวอร์ถึงเซิฟเวอร์ผ่านทาง URL นั่นเอง ปลั๊กอินของ Servmask นั้นเสนอการอัพเดตแบบ Lifetime ไม่ต้องต่ออายุรายปี และใช้ได้ไม่จำกัดเว็บไซต์ จึงคุ้มค่าในระยะยาวที่สุด

ติดตั้ง

ขั้นตอนแรกเราต้องติดตั้งปลั๊กอิน All-In-One WP Migration ก่อนตามปกติและ Activate (ตัวฟรีที่ติดตั้งผ่านทางเมนู Plugin ของ WordPress) แล้วทำการซื้อตัว URL Extension มาทำการติดตั้งอีกที

All-In-One WP Migration - URL Extension 1
อีเมลสำหรับการดาวน์โหลด

ติดตั้งโดยการอัพโหลดผ่านเมนู Plugin (ทำแบบนี้กับทั้งเว็บต้นทางและปลายทาง)

All-In-One WP Migration - URL Extension 2

Export

ก่อนทำการ Export ควรปิดปลั๊กอินความปลอดภัยที่มีการตั้งค่า Firewall ก่อน เพราะอาจมีปัญหาตอน Import ที่โฮ้สต์ใหม่ได้

ทำการ Export แบบ File โดยไปที่เมนู All-In-One WP Migration > Export

All-In-One WP Migration - URL Extension 3

เมื่อปลั๊กอินสร้างไฟล์ Export เรียบร้อยแล้วก็ให้เราคลิก Close แทนการดาวน์โหลดค่ะ

All-In-One WP Migration - URL Extension 4

จากนั้นไปที่เมนู All-In-One WP Migration > Backup จะเห็นว่าไฟล์แบคอัพของเราได้ถูกสร้างไว้ในนี้เรียบร้อย

All-In-One WP Migration - URL Extension 5

Import

ไปที่เว็บปลายทางที่เราติดตั้งปลั๊กอินและ add-ons เรียบร้อยแล้วไปที่เมนู All-In-One WP Migration > Import ที่ปุ่ม IMPORT FROM ให้เลือกเมนู URL ค่ะ

All-In-One WP Migration - URL Extension 6

จากนั้นใส่ URL ของไฟล์ Backup ที่เราได้จากขั้นตอนการ Export ลงไป ซึ่งปกติแล้วไฟล์นี้จะถูกสร้างไว้ที่ โฟลเดอร์ /wp-content/ai1wm-backups ดังนั้นไฟล์แบคอัพจากด้านบนก็จะเป็น https://www.wpthaisuer.com/wp-content/ai1wm-backups/www.wpthaiuser.com-20170918-165800-813.wpress ตามชื่อของไฟล์ (เราสามารถใช้โปรแกรม FileZilla เข้าดูแบบ FTP ก็ได้) ในช่อง URL address แล้วปลั๊กอินก็จะทำการแสดงไฟล์และปุ่ม IMPORT หากมีไฟล์อยู่จริงและถูกต้อง ซึ่งเราสามารถที่จะคลิกปุ่ม IMPORT เพื่อเริ่มการนำเข้าไฟล์ได้เลย

All-In-One WP Migration - URL Extension 7

รอระบบทำการดาวน์โหลดไฟล์แบคอัพจากเว็บต้นทางจนเสร็จเรียบร้อย

All-In-One WP Migration - URL Extension 8

ระบบจะทำการแจ้งว่าจะมีการเขียนทับไฟล์และฐานข้อมูลในเว็บนี้ เราได้ทำการแบคอัพไว้เผื่อความผิดพลาดหรือยัง หากเป็นเว็บใหม่ที่เรากำลังจะย้ายข้อมูลมาทับก็คลิกที่ PROCEED เพื่อดำเนินการต่อได้เลย

All-In-One WP Migration - URL Extension 9

หลังจากการ Restore สำเร็จแล้ว ระบบจะแนะนำขั้นตอนต่อไปคือการบันทึก Permalinks ซ้ำอีกรอบ คลิกปุ่ม CLOSE แล้วไปที่เมนู Settings > Permalinks

All-In-One WP Migration - URL Extension 10

ระบบจะบังคับให้เราล็อกอินอีกครั้ง ซึ่งการล็อกอินครั้งนี้จะต้องใช้ username/password ตัวเดียวกับที่ใช้กับเว็บที่เรา Import มา คือตัวต้นฉบับนั่นเองค่ะ

All-In-One WP Migration - URL Extension 11

คลิกที่ปุ่ม Save Changes เพื่อบันทึก Permalinks อีกครั้งโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร

All-In-One WP Migration - URL Extension 12

เว็บ www.example.dev ซึ่งเป็นเว็บที่ติดตั้งบน Localhost ก็จะเหมือนกับเว็บ www.wpthaiuser.com ทุกประการ (วันที่ 19/09/2017)

All-In-One WP Migration - URL Extension 13
บทสรุป
ใช้งานง่ายและสะดวก เนื่องจากปลั๊กอินไม่ต้องการการตั้งค่าอะไร ทำให้ลดขั้นตอนในการทำงานบางส่วน และยังสามารถใช้งานได้ไม่จำกัดขนาดและเว็บไซต์อีกด้วย
Easy to use
ข้อดี
ใช้งานง่าย ไม่มีการตั้งค่าซับซ้อน
ข้อเสีย
ไม่มีการสร้าง URL สำหรับการคัดลอกแบบอัตโนมัติให้
ไม่ได้มีการสร้าง Credentials สำหรับการเชื่อมต่อ ใช้ URL ธรรมดา
4.5
คะแนน